Search

Dcorp Blog

Bí quyết duy trì hương vị: ĐỊNH LƯỢNG NGUYÊN LIỆU món ăn

Phong cách nhà hàng có thể thay đổi, nhưng hương vị tuyệt vời là không thể thay đổi. Đó là lý do tại sao nhà hàng cần định lượng nguyên liệu món ăn.

Tại sao cần định lượng nguyên liệu món ăn?

Là chủ nhà hàng, bạn biết chính xác tác động của chất lượng món ăn với người sành ăn. Mỗi món ăn hay đồ uống trong nhà hàng đều được tạo thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Để làm một chiếc humburger, bạn sẽ cần đến bánh mì, cà chua, dưa leo, thịt bò, xà lách, nước sốt,…

Qua nhiều năm, đầu bếp của bạn có thể thay đổi, bạn có thể chọn nhà cung cấp khác cho toàn bộ nguyên liệu, chất lượng của các mặt hàng được sử dụng có thể khác nhau; hoặc một lý do nào khác sẽ khiến chất lượng món ăn thay đổi. Việc xác định số lượng/khối lượng nguyên liệu cho món ăn có ý nghĩa rất lớn trong việc duy trì chất lượng và đảm bảo đồng bộ ở tất cả các điểm kinh doanh.

định lượng nguyên liệu

Đối với những nhà hàng có thực đơn phong phú, từng nguyên liệu cấu thành nên món ăn theo đó cũng rất nhiều, gặp khó khăn để kiểm soát được toàn bộ số nguyên vật liệu đó.

Vì vậy, định lượng nguyên liệu để đảm bảo rằng món ăn sẽ luôn được chế biến tuân theo đúng công thức quy định, đảm bảo chất lượng món ăn cũng như kiểm soát được kho nguyên liệu. Một công thức chính xác cho món ăn bất kỳ và một quá trình chuẩn bị hoàn hảo sau đó là những gì mà chúng ta thấy phía sau hương vị thơm ngon.

Định lượng nguyên liệu món ăn như thế nào?

Một công thức phù hợp của một món ăn bao gồm các thành phần được sử dụng, số lượng sẽ được sử dụng và tất nhiên, thời gian chuẩn bị. Không chỉ vậy, nó cũng bao gồm số lượng người mà món ăn sẽ phục vụ.

Tương tự như vậy, khi nhà hàng áp dụng phần mềm quản lý định lượng nguyên liệu, cần phải duy trì tất cả các điều kiện cần đề cập ở trên và cập nhật theo thời gian. Bên cạnh đó, phải đảm bảo rằng công thức này được tuân thủ mỗi lần món ăn được chế biến.

Định lượng nguyên liệu chính xác sẽ hỗ trợ đắc lực cho vấn đề quản lý kho nguyên liệu và chủ động trong việc nhập hàng. Tuy nhiên, bằng các tính toán thông thường thì sẽ rất khó khăn và mất thời gian để quản lý tồn kho nguyên vật liệu, do đó cần thiết phải có sự hỗ trợ của phần mềm quản lý kho.

định lượng nguyên liệu

Tuy nhiên, định lượng nguyên liệu và quản lý kho là một nghiệp vụ vô cùng phức tạp trong ngành F&B và không phải phần mềm quản lý nhà hàng nào cũng làm tốt được chức năng này. Vì thế, các chủ nhà hàng cần nhắc trước khi lựa chọn hệ thống quản lý có tính năng quản lý kho & định lượng nguyên liệu.

Hoặc tham khảo hệ thống quản lý kho Store House của Dcorp R-Keeper giúp tự động hóa toàn diện quy trình sản xuất & chế biến trong nhà hàng. Tất cả đều được khai báo trên một thẻ định lượng và tự động trừ hàng sau khi kết thúc làm việc trên hệ thống POS, giúp nhà hàng theo dõi lượng tiêu thụ hàng ngày của các mặt hàng đã thực hiện, tự động cập nhật hàng tồn kho.

Xem chi tiết về hệ thống quản lý kho Store House TẠI ĐÂY

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.