Search

Dcorp Blog

5 Điều thú vị về ngôi sao Michelin

1.Định nghĩa về ngôi sao Michelin

Ngôi sao Michelin là mệnh danh là giải oscar trong làng ẩm thực, ngoài ra đây còn là tiêu chuẩn đánh giá ẩm thực tại các nhà hàng và những người đạt những tiêu chuẩn của Michelin thì rất hân hạnh. Với tuổi đời hơn 120 năm và được thành lập từ năm 1900, Michelin tự tin là một trong những tổ chức phê bình ẩm thực hàng đầu trên thế giới. Những nhà hàng đạt sao Michelin ngoài việc danh tiếng nhà hàng sẽ cao chạy xa bay thì điều này đã chứng tỏ được chất lượng của nhà hàng Tiêu chí gắn sao Michelin cho các nhà hàng

2. Michelin có xuất phát điểm là một nhà sản xuất lốp xe

Xuât phát từ nhà chuyên sản xuất lốp xe nhưng bén duyên với ẩm thực nhờ những cuốc magazine du lịch về nhận xét và đánh giá nhà hàng. Lý do cho sự ra đời của tập chí → Người pháp rất đam mê ăn uống và lun ưu tiên cho câu hỏi hôm nay ăn gì→ Tạp chí phục vụ cho các hành khách muốn tìm chỗ nghỉ chân. Magazine ban đầu chỉ gợi ý các quán ăn như trạm xăng, nhà máy, xí nghiệp. Nhưng được hưởng ứng→ mở rộng ra các nhà hàng tầm cao cấp hơn. Dần dần michelin nổi tiếng và các cuốn michelin ngày càng chuyên nghiệp hơn và họ đầu tư vào đội ngũ chuyên đánh giá ẩm thực nhà hàng, quán ăn. Không dừng lại ở đó, được đà tăng phát triển, Michelin vượt ra khỏi khuôn khổ nước và tiến vào thị trường quốc tế. Các chuyên gia của nó có mặt ở khắp nơi, đất nước nào đủ nhà hàng chất lượng để trở thành trung tâm của dòng ẩm thực cao cấp, nước đó sẽ có một cuốn Michelin riêng.. Đến năm 2010, tám cuốn hướng dẫn đã được xuất bản ở Pháp, Đức, Hà Lan, Bỉ/Luxembourg, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Anh Quốc và Ai-len. Năm 2012, Michelin bắt đầu xuất bản ở Nhật.

Tại sao một công ty lốp như Michelin lại sở hữu hệ thống đánh giá nhà
Michelin thực ra có nguồn gốc từ nhà sản xuất lốp xe ô tô

3. Những nhà phê bình ẩm thực Michelin là hoàn toàn ẩn danh

Cho đến nay, những chuyên gia đánh giá của Michelin vẫn còn là ẩn số. Michelin cho rằng những vị giám khảo phải hoàn toàn nặc danh thì mới đáng tin cậy để đưa ra nhận định chính xác, không thiên vị cho món ăn và dịch vụ của nhà hàng. Không có một cách nào để những người kinh doanh nhà hàng nhận ra trong các vị khách của mình đâu là chuyên gia Michelin. Một nhà hàng có thể được nhiều người đánh giá trong một năm.

Sau khi viếng thăm nơi nào đấy, thanh tra Michelin sẽ về viết bản báo cáo chi tiết. Tất cả các đánh giá tốt sẽ được tập hợp tại “cuộc họp sao” thường niên. Các nhà hàng mà Michelin cho là không xứng đáng thì họ sẽ không đưa chúng vào quyển sách.

Thanh tra' Michelin: Đi, ăn và ẩn danh
Mọi thông tin về thanh tra Michelin đều phải được giữ kín không được tiết lộ ra ngoài

Thậm chí, những người được đào tạo để trở thành chuyên gia thẩm định món ăn, họ hoàn toàn phải giấu người thân trong gia đình về công việc của mình. Thế nên, tính uy tín của cuốn ẩm thực này vẫn được duy trì suốt hơn 100 năm qua.

4. Ý nghĩa mỗi ngôi sao Michelin

mechelin 1
Từng ngôi sao michelin thể hiện đẳng cấp riêng của nhà hàng

Cho đến nay, vẫn không ai có thể biết được hết các tiêu chuẩn và những quy định cụ thể để có được ngôi sao Michelin bởi hệ thống thẩm định ẩm thực của Michelin được bảo mật tuyệt đối. Tuy nhiên, trong cách xếp hạng thứ bậc, sao Michelin được chia thành ba thứ bậc tương ứng với 3 sao, 2 sao và 1 sao. Những nhà hàng được trao tặng đến sao thứ 3 được xem là đỉnh cao của ẩm thực.

Một sao Michelin đồng nghĩa là “Nhà hàng rất tốt so với mặt bằng chung”, với 2 sao nhà hàng này sẽ tương ứng là “Nhà hàng có chất lượng nấu nướng xuất sắc và đáng để bạn đi một quãng đường dài để ghé thăm”. Nhà hàng được tôn vinh là “Có phong cách ẩm thực đặc biệt nhất và hoàn toàn bỏ công cho hành trình được thưởng thức” sẽ được trao giải thưởng 3 sao Michelin danh giá.

5. Sao Michelin có thể được trao hay tước đoạt

Việc những chủ nhà hàng đạt được danh hiệu Michelin là những biểu tượng thể hiện sự đẳng cấp của nhà hàng đó nhưng việc đó là có phải là phong độ nhất thời hay là phong độ trường tồn thì chỉ có thời gian mới trả lời cho câu hỏi này. Nhà hàng có thể bị “tước đoạt” sao Michelin nếu họ không phát triển hay chất lượng món ăn bị giảm qua năm tháng,..Tất cả những điều này sẽ khiến cho nhà hàng bị mất sao Michelin. Việc nhà hàng “Ngủ quên trong chiến thắng” cơ bản là họ đã thỏa mãn với thành tích hiện tại rồi và không còn muốn có những tư tưởng cầu tiến thêm nữa, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến hệ lụy mất sao Michelin

Michelin Star - Tiêu chuẩn vàng mà mọi nhà hàng đều hướng tới

Khi đạt được một sao Michelin thì thì nhà hàng đã chứng tỏ được món ăn của nhà hàng và đây là nền tảng vững chắc trên con đường tiến tới đạt được ngôi sao thứ 2 và 3. Các chủ nhà hàng thường gặp hiện tượng “Ngủ quên trong chiến thắng” khi đạt được ngôi sao thứ 3 bởi lẽ rằng nhà hàng đó không còn những mục tiêu cố gắng tiếp theo dẫn đến hệ lụy dậm chân tại chỗ, chất lượng món ăn nhà hàng giảm sút phong độ dẫn đến việc không đạt tiêu chuẩn đánh giá của Michelin. Vậy nên các chủ nhà hàng phải luôn giữ vững tinh thần thép không ngừng giữ vững và cải thiện các món ăn của mình theo năm tháng

>>Có thể bạn quan tâm: Top 4 nhà hàng đạt được sao Michelin ở Việt Nam

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.