Search

Dcorp Blog

Định giá món ăn trong Nhà hàng KHÓ hay DỄ?

Trong kinh doanh nhà hàng, định giá món ăn là một công việc vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu mà Nhà hàng đạt được.

Tất cả các chi phí như thuê mặt bằng, lương nhân viên hay các chi phí vận hành nhà hàng đều được chi trả từ lợi nhuận mỗi món ăn. Vậy định giá món ăn trong Nhà hàng KHÓ hay DỄ? Làm thế nào để vừa có thể thu hút khách hàng về giá nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận doanh thu cho cửa hàng?

Bài viết này, Dcorp R-Keeper sẽ giới thiệu đến bạn đọc những phương pháp định giá món ăn hiệu quả nhất.

Định giá món ăn theo tiêu chuẩn thực phẩm

Định giá món ăn theo tiêu chuẩn thực phẩm được xác định dựa trên công thức tính food cost của mỗi nhà hàng. Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm hiện nay thường dao động trong khoảng 25 – 35%.

Food cost cao dễ dàng mang đến sự hài lòng cho thực khách, tuy nhiên nếu tính toán không hợp lý, food cost quá thấp sẽ khiến nhà hàng thua lỗ, không thu được lợi nhuận.

Định giá món ăn

Định giá món ăn theo đối thủ cạnh tranh

Thương trường như chiến trường, giá cả luôn là một phương thức cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà hàng. Định giá món ăn thấp hơn so với đối thủ có thể thu hút khách hàng nhưng nó cũng trở thành gánh nặng yêu cầu chủ nhà hàng phải tính toán đảm bảo doanh thu cũng như giảm thiểu chi phí nguyên liệu.

Định giá món ăn theo cung – cầu

Mối quan hệ cung – cầu vô cùng quan trọng trong việc mua bán: cung nhiều – cầu ít sẽ khiến sản phẩm mất giá nhanh chóng và ngược lại, cầu nhiều – cung ít sẽ khiến giá cả được đưa lên cao, xuất hiện hiện tượng kinh doanh phân phối độc quyền.

Định giá món ăn theo cung – cầu yêu cầu nhà hàng phải nghiên cứu kỹ thị trường và nền tảng khách hàng trước khi quyết định đưa ra mức giá hợp lý.

Định giá theo khả năng sinh lời

Đánh giá khả năng sinh lời phụ thuộc vào số lượng món ăn mà nhà hàng bán ra mỗi tuần, mỗi tháng. Dựa theo doanh số và các chỉ số báo cáo từ phần mềm quản lý nhà hàng mà chủ nhà hàng sẽ xem xét tìm ra những món ăn mang lại tổng lợi nhuận cao nhất cho nhà hàng sau đó áp dụng các phương thức khác nhau nhằm thúc đẩy giao dịch với các món ăn đó.

Định giá món ăn trong Nhà hàng không khó, tuy nhiên để đảm bảo thu lại lợi nhuận nhưng vẫn mang lại sự hài lòng cho khách hàng thì lại không hề đơn giản. Tùy thuộc vào mong muốn, mục tiêu phát triển của Nhà hàng người quản lý có thể định giá món ăn theo các hê quy chiếu trung tâm khác nhau: lấy giá làm trung tâm, lấy khách hàng làm trung tâm, lấy cạnh tranh làm trung tâm.

>> Xem thêm: Khám phá 15 chuỗi nhà hàng của Golden Gate nổi tiếng nhất

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.