Dcorp-Logo
Search
Search

Dcorp Blog

Food Blogger thời dịch bệnh: Thay đổi hay dần lỗi thời?

Food Blogger được xem là một công cụ “độc quyền” của lĩnh vực F&B đặc biệt trong các nhà hàng đã chứng minh được sự hiệu quả qua việc sử dụng các influencers để quảng cáo cho hình ảnh nhà hàng. Nhưng liệu với “content” là những bài viết, những đoạn clip đánh giá có cần phù hợp với tình hình hiện nay?

Vai trò của một Food Blogger đối với nhà hàng trước khi có dịch bệnh?

Nếu bạn không phải là một người sành ăn thì liệu rằng câu hỏi “Ăn món gì, ăn ở đâu” có dễ dàng để trả lời ? Mỗi ngày có hàng trăm cửa hàng “mọc” lên và rồi lại đóng cửa, mỗi quán lại có một phong cách ẩm thực khác nhau. Vậy bạn có chắc chắn mình biết hết tất cả hoặc nếu biết bạn có dám trải nghiệm hay là chấp nhận quay trở lại với quán cũ ? Hiểu được điều đó mà công việc được xem là “ăn thử, kiếm tiền thật” Food Blogger ra đời.

Food Blogger có thể là những chuyên gia ẩm thực, KOL hay những người làm việc ở các food review. Bằng việc cung cấp cho họ các bữa ăn miễn phí và cung cấp trải nghiệm dịch vụ độc đáo, họ sẽ đưa ra những đánh giá tích cực cho nhà hàng, viết bài đăng lên các diễn đàn, các cộng đồng liên quan đến lĩnh vực F&B.

Chỉ ăn khi thấy đói hoặc chọn các cửa hàng gần nhà dần bị thay thế bởi xu hướng ăn xa nhà vì càng ăn xa nhà thì món càng ngon. Một lời kêu gọi, một sự thích thú của Food Blogger về hương vị, không gian, dịch vụ là đủ để các “thượng đế” tò mò và xách xe ngay lập tức ngay cả khi chưa cảm thấy đói.

food-blogger-thay-doi-hay-dan-loi-thoi

Mỗi một Food Blogger sẽ có một lượng fan nhất định và thuộc những phân khúc khách hàng khác nhau vì vậy bạn nên tìm hiểu, xem đánh giá để có thể tìm một Food Blogger phù hợp với hình ảnh nhà hàng. Qua một đoạn clip hay một bài viết đánh giá, những điều tốt nhất của nhà hàng sẽ được lan truyền rộng rãi trên mạng và đúng vào khách hàng mục tiêu của quán mà bạn không cần phải làm gì nhiều. 

Ngoài ra, việc thuê hoặc mời một Food Blogger về nhà hàng cũng giúp định vị hình ảnh thương hiệu của nhà hàng trên thị trường. Nếu không có những món ăn ngon độc đáo, dịch vụ tốt hay phong cách quán khác biệt thì bạn có dám mời một Food Blogger để quảng cáo, thậm chí điều này còn có thể dẫn đến kết quả xấu cho nhà hàng.

Food Blooger đã thay đổi như thế nào khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Đã gần 3 tháng kể từ khi các nhà hàng, quán ăn phải đóng cửa vì lệnh đóng cửa bắt buộc ở đợt dịch vừa qua và sự thay đổi lớn trong thói quen của người tiêu dùng (ưu tiên các sản phẩm tốt cho sức khỏe và chế biến các món ăn tại nhà) đã khiến cho “content” của các Food Blogger trở nên lỗi thời và cần được thay đổi.

Sự nổi lên của hàng loạt cộng đồng trên mạng xã hội cùng với đó là gia tăng khổng lồ về số lượng thành viên như “Yêu bếp nghiện nhà” hay”Yêu Bếp” qua đợt dịch vừa rồi cho thấy rõ được sự chuyển hướng quan tâm của người tiêu dùng. Những đề tài tưởng như tầm thường ở bếp, ở nhà bỗng chốc trở thành tâm điểm.

Đây có thể được xem là cột mốc trong việc làm quảng cáo trong ngành F&B nói chung và làm “content” của các Food Blogger nói riêng. Cần có sự điều chỉnh và thay đổi lớn để nhà hàng có thể kịp thời bắt kịp thói quen của thực khách và chắc chắn đây sẽ không phải là xu hướng nhất thời mà sẽ còn kéo dài trong tương lai.

Những bài viết, bài review, những video clip đánh giá vốn được xem là “nòng cốt” của các Food Blogger sẽ được thay thế dần bởi những nội dung gần gũi với đời sống như giới thiệu các thức đơn theo ngày tại nhà, các hướng dẫn chế biến và nấu ăn, các minigame thử thách nấu ăn,…để có thể phù hợp với sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các thực phẩm lành mạnh và ăn uống tại nhà.

food-blogger-thay-doi-hay-dan-loi-thoi

Lúc này đòi hỏi các nhà hàng khi hợp tác với các Food Blogger cần phải tập trung vào những nội dung có giá trị, đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu cho thấy được sự quan tâm của nhà hàng đến thực khách qua đó giúp nâng cao hình ảnh nhà hàng. Không những vậy, thương hiệu của nhà hàng sẽ còn len lỏi vào từng ngôi nhà, từng căn bếp, luôn bên cạnh khách hàng mỗi khi họ vào bếp từ đó tạo ra được một tệp khách hàng trung thành và có tiềm năng.

Nhà hàng cần phải linh động trong việc thay đổi cách thức sử dụng Food Blogger để quảng bá cho nhà hàng. Đừng mãi cứng nhắc với lối quảng cáo cũ dù nó hiệu quả vì tất cả chỉ là quá khứ, hãy hợp tác với các Food Blogger theo một nội dung mới bằng việc đưa hình ảnh nhà hàng gần gũi với khách hàng qua việc chia sẻ kinh nghiệm, công thức nấu ăn nhằm khắc sâu hình ảnh trong tâm trí của họ.

 

Xem thêm: Review nhà hàng: Vũ khí marketing lợi hại

 

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
tong ket du an 2019

Follow us

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

CHỦ ĐỀ

  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.