Search

Dcorp Blog

Kinh doanh Nhà hàng: Robot sẽ không thể thay thế con người hoàn toàn

Sử dụng robot phục vụ thay cho con người có thể giúp gia tăng năng suất lao động và giảm chi phí vận hành. Tuy nhiên với các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cảm xúc thì robot dường như còn cần một chặng đường nghiên cứu khá dài. Kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam đã thực sự cần robot chưa?

Hình ảnh tiêu biểu nhất của cuộc cách mạng tự động hóa được nhìn thấy bởi những chiếc xe tự lái hay kinh doanh nhà hàng với những chú robot làm bánh pizza, hamburger, pha chế cà phê, phục vụ, giao hàng,… Nhiều người cho rằng xuất hiện của robot tích hợp với công nghệ AI đang trở thành mối đe dọa lớn đối với tương lai nghề nghiệp của nhiều người, trong đó có ngành F&B – một trong những ngành kinh doanh đang nhận được khá nhiều sự đầu tư với quy mô khác nhau.

Tháng 6/2018, Alibaba mở nhà tự động hóa với robot phục vụ từ A – Z, chỉ có đầu bếp là con người đã làm cho làn sóng về tự động hóa ngày càng gây được nhiều sự chú ý. Bằng việc sử dụng các ứng dụng điện thoại, công nghệ & máy móc, nhà hàng của Alibaba đã tự động hóa quy trình đặt chỗ cũng như phục vụ, hạn chế nhân công, loại bỏ những khâu thừa thãi trong quản lý và giảm chi phí vận hành. Theo dữ liệu cung cấp bởi nhà hàng này, robot có thể giảm đáng kể thời gian chế biến và chờ đợi của khách hàng. Thực khách muốn ăn cá hấp chỉ cần đợi 11 phút, nhanh hơn 50% so với phục vụ truyền thống.

kinh doanh nhà hàng

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà robot mang lại nhưng kinh doanh nhà hàng phục vụ bằng robot vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi, nhiều quan điểm đưa ra rằng: Các robot hiện tại còn khá cồng kềnh và di chuyển chậm chạp, không thể đặt thức ăn lên bàn cho khách, chỉ có thể làm được các việc lặp lại; Robot sẽ không thể biết đâu là một khách hàng trung thành và họ quen ăn món gì; Ai sẽ là người dọn bàn ăn của khách? Chắc chắn sẽ không phải là robot rồi. Và tất nhiên, robot không thể đứng bên cạnh, chờ ly rượu của bạn cạn và rót đầy.

Những lo ngại trên hoàn toàn hợp lý, trên thực tế thì kinh doanh nhà hàng hiện nay vẫn chưa thể phó mặc tất cả cho robot được. Robot sẽ chưa thể thay thế được con người với khối óc và đôi tay linh hoạt, thực hiện các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và cảm xúc.

Thực khách đến nhà hàng không phải chỉ để ăn

Theo ông James Dương Nguyễn, Giám đốc công ty Dcorp R-Keeper Việt Nam, một đơn vị lâu năm trong lĩnh vực tư vấn và triển khai các giải pháp quản lý nhà hàng, khách sạn cho rằng “Robot hóa đang dần xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành F&B, nhưng tôi cho rằng nó chỉ phù hợp với mô hình nhà hàng thức ăn nhanh, còn các loại hình khác trong ngành F&B thì thực khách đến nhà hàng không chỉ để ăn mà để thưởng thức, trải nghiệm và phát triển mối quan hệ. Ở đó họ cần sự chỉn chu, tinh tế, được sự chăm sóc và tương tác ân cần của con người.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng dù robot chưa thể thay thế con người nhưng công nghệ lại đóng vai trò giúp việc kinh doanh nhà hàng vận hành nhanh chóng, chính xác và tiện ích hơn để nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho thực khách. Vì vậy đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa con người và máy móc là điều vô cùng quan trọng.

kinh doanh nhà hàng

>> Xem thêm: Review top 5 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất 2023

Công nghệ đang thay đổi vận hành nhà hàng thế nào?

Công nghệ đang dần len lỏi mọi ngõ ngách và mang đến những cơ hội kinh doanh nhà hàng mới từ việc đặt bàn, gọi món trực tuyến, thanh toán qua ví điện tử cho đến việc chăm sóc khách hàng, quản lý hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam cũng đang trong công cuộc chuyển đổi số để thay đổi vận hành hiệu quả, chính xác và  chuyên nghiệp hơn.

Ông James Dương Nguyễn cũng chia sẻ “Tại Việt Nam, những công ty F&B hàng đầu như Golden Gate, QSR, Red Sun… đã sớm nhìn ra điểm cốt tử của vận hành chuỗi nếu thiếu một hệ thống quản lý nhà hàng mạnh mẽ, và họ đã đầu tư đúng thời điểm để có sự “đại nhảy vọt” mở rộng hàng trăm điểm kinh doanh. Với QSR Vietnam, Wrap & Roll, NISO,… các quỹ đầu tư đều yêu cầu họ dành hàng triệu USD cho hệ thống POS và quản trị để đảm bảo chuỗi được mở rộng nhanh, đúng công thức và bền vững.”

Tại Việt Nam, Dcorp R-Keeper đã có hơn 10 năm hoạt động và là đơn vị tiên phong trong việc đưa các giải pháp công nghệ mới nhất trên thế giới vào ngành F&B. Dcorp R-Keeper cho biết hầu hết các doanh nghiệp F&B lớn nhất Việt Nam như Golden Gate, QSR Vietnam, Red Sun, Red Wok, NISO, Hoàng Yến Group,… đều đang hợp tác với họ để triển khai những giải pháp công nghệ nhằm tối ưu hóa vận hành, quản trị và mở rộng hệ thống nhanh chóng và hiệu quả, và họ đều đồng ý rằng, có một phân khúc rất lớn các mô hình kinh doanh nhà hàng không nên robot hóa mà thay vào đó là ứng dụng công nghệ để trải nghiệm của thực khách được tốt hơn, tuyệt vời hơn.

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.