Search

Dcorp Blog

Lối đi nào cho người kinh doanh quán cafe với số vốn ít?

Số vốn ít ỏi luôn là điều gây khó cho những người đam mê kinh doanh quán cafe. Muốn thành công trong lĩnh vực này, nhất định bạn phải xây dựng một lộ trình cụ thể.

Điển hình như ông Lê Minh Cường, giám đốc công ty TNHH cafe Lê Phan, người đã gây dựng nên thương hiệu cafe Milano có mặt ở hầu hết trên địa bàn TPHCM từ một quán cafe bình dân với số vốn ít ỏi.

Kinh doanh quán cafe có thật sự khó ?

Việc kinh doanh không bao giờ là dễ dàng, đặc biệt những bạn trẻ mới lập nghiệp và muốn bắt đầu từ việc kinh doanh quán cafe. Dễ dàng thấy được vấn đề nằm ở chỗ họ lo lắng khi phải bỏ ra một số tiền tiết kiệm từ lâu để kinh doanh và rồi mất trắng. Tuy nhiên, từ lúc bắt đầu có ý định kinh doanh quán cafe họ đã có đam mê và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý, lúc này cái họ cần là một bảng chi phí và chiến lược kinh doanh tốt để việc kinh doanh quán cafe sinh lời.

kinh doanh quán cafe

Với số vốn từ 50-100 triệu bạn đã sở hữu cho mình một quán cafe bình dân với giá đồ uống dao động từ 12.000- 15.000 đồng cho một ly cafe có sức thu hút mạnh mẽ. Nếu những quán cafe sang trọng chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu thì những mô hình đơn giản như quán cafe bình dân lại dành cho tất cả mọi người. Họ vừa có thể trò chuyện vui vẻ với bạn bè vừa ngắm nhìn đường phố, hít thở không khí tự nhiên với một mức giá vừa túi tiền.

Xây dựng một lộ trình công việc cụ thể

Hãy luôn bắt đầu việc kinh doanh với việc làm rõ mục tiêu trước khi đi đến thực hiện. Hãy nghiên cứu và khảo sát thị trường để xác định được nhân khẩu học của đối tượng khách hàng mục tiêu, tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên vật liệu và trang thiết bị tốt trong khu vực, tìm kiếm mặt bằng kinh doanh  quán cafe để xác định được sơ lược số tiền vốn ban đầu.

Cuối cùng, hãy tự trả lời bản thân là bạn kinh doanh quán cafe chỉ vì muốn một cuộc sống đầy đủ, muốn thực hiện những đam mê của bản thân hay muốn có lợi nhuận cao với việc mở rộng thành chuỗi. Mọi câu trả lời đều không có sự đúng sai nó chỉ giúp bạn vẽ ra được một lộ trình cụ thể để có thể thúc đẩy bản thân cố gắng đạt được mục tiêu.

Dưới đây là một số chi phí cơ bản mà bạn cần cân nhắc:

1. Chi phí thuê mặt bằng: Nếu bạn đã sở hữu sẵn cho mình một địa điểm thì việc kinh doanh quán cafe sẽ trở nên dễ dàng, còn không với số tiền vốn ít ỏi thì việc mua lại một mặt bằng ở một vị trí thuận lợi là điều không tưởng, địa điểm của quán và diện tích không quan gián sẽ phụ thuộc vào thông tin mà bạn có sau khi khảo sát thị trường. Tùy vào từng chủ nhà mà việc trả tiền thuê khác nhau, nhưng thông thường sẽ có hai loại:

  • Trả phí dài hạn: Trả phí một hoặc hai năm một lần, theo cách này bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí ban đầu rất lớn dẫn đến thiếu hụt cho các loại chi phí khác, hơn thế nữa khi việc khi doanh thất bại bạn sẽ khó khăn trong việc trả lại mặt bằng. Nhưng bạn sẽ không phải lo bị lấy lại mặt bằng đột ngột nếu việc kinh doanh quán cafe đang thuận lợi.
  • Trả phí ngắn hạn: Linh hoạt trả phí theo ba hoặc sáu tháng một lần. Việc trả phí theo loại này sẽ giúp bạn linh động trong việc xoay vòng nguồn vốn, tuy nhiên rủi ro kinh doanh là rất lớn vì chủ nhà có thể lấy lại mặt bằng để tự nếu thấy việc kinh doanh quán cafe của bạn thuận lợi.

Dù trả theo hình thức nào thì việc cho chủ nhà thấy được thiện chí sẽ giúp bạn có được một mức giá hời và hạn chế được rủi ro trong kinh doanh từ phía chủ nhà. Chi phí dự tính tùy thuộc vào từng địa điểm.

2. Chi phí xây dựng

Sau khi được quyết định được mặt bằng để kinh doanh quán cafe, việc tiếp theo bạn nên xây dựng phong cách và không gian quán. Bạn sẽ muốn tự bản thân làm việc này để có thể xây dựng theo phong cách riêng tuy nhiên việc thuê một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo mọi thứ hoàn hảo nhưng vẫn đi đúng hướng với phong cách mà bạn muốn.

Vì không gian quán sẽ nhỏ nên việc xây dựng sẽ khá đơn giản với chi phí dự tính ở mức 20 triệu.

3. Chi phí nguyên vật liệu ban đầu

Điều này sẽ phụ thuộc vào sản phẩm mà bạn dự định phục vụ đến thực khách nhưng có thể kế đến một số loại cơ bản như cafe, sữa, các loại nước ngọt, hoa quả và một số đồ ăn nhẹ đi kèm. Tìm kiếm một nhà cung cấp nguyên vật liệu tốt và gắn bó lâu dài sẽ giúp bạn có được những ưu đãi cũng như đảm bảo quán cafe của bạn luôn cung cấp đầy đủ các loại đồ uống có trong menu.

Chi phí dự tính 5 triệu.

4. Chi phí trang thiết bị

Bao gồm các loại thiết bị như tủ lạnh, máy xay, máy pha cà phê, cốc, đĩa, bàn, ghế. Đối với mặt hàng bắt buộc như tủ lạnh hay máy pha cà phê bạn nên mua mới để đảm bảo sự chắc chắn, các trang thiết bị khác nếu có thể bạn nên mua đồ đã qua sử dụng trên các trang web hoặc các quán cafe đang trong quá trình sang quán sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra trước khi ra quyết định mua.

Chi phí dự tính khoảng 20 triệu.

5. Chi phí duy trì

Bao gồm các khoản tiền phải trả hàng tháng như điện, nước, wifi,… và bạn cũng cần dự trù một kinh phí để duy trì quán cafe trong vòng 3 tháng đầu vì không phải khởi đầu nào cũng thuận lợi.

Chi phí dự tính 30 triệu.

Việc kinh doanh quán cafe với số tiền vốn ít sẽ không trở nên quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần phải có thời gian, kiến thức và đam mê để bạn có thể toàn tâm toàn ý phát triển kinh doanh hoặc nếu mọi thứ thuận lợi thì việc mở rộng thành chuỗi là điều không quá xa vời.

Xem thêm: Khởi nghiệp với mô hình cafe take away

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.