Dcorp-Logo
Search
Search

Dcorp Blog

Kỹ năng cần thiết cho Nhân viên phục vụ mùa World Cup

Nhân viên phục vụ là người trực tiếp tiếp xúc với thực khách tại nhà hàng.  90% thực khách hài lòng lòng khi nhân viên phục vụ nhiệt tình và tận tâm.

Mùa World Cup là một trong những mùa kinh doang hái ra tiền của rất nhiều nhà hàng. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm mà nhân viên phục vụ hoạt động với công suất tối đa và phải phục vụ một lượng lớn khách hàng. Vì vậy, những kỹ năng cần thiết dưới đây là yếu tố quan trọng quyết định đến những trải nghiệm của khách hàng, hơn cả một món ăn ngon.

Sự kiên nhẫn

Kinh doanh nhà hàng là một trong những ngành dịch vụ phức tạp và tại đây nhân viên phục vụ sẽ tiếp xúc với rất nhiều người với tính cách và lứa tuổi khác nhau, sẽ có những người lịch sự, nhưng cũng có những người cao ngạo, nóng nảy, sẽ có trẻ em la hét, chạy, khóc và nghịch ngợm khắp nơi. Hay bạn sẽ gặp những vị khách khó tính, luôn chê bai, bắt bẻ mọi thứ. Chính vì thế, sự kiên nhẫn luôn được ưu tiên hàng đầu trong danh sách những kỹ năng mà một nhân viên phục vụ nhà hàng cần có.

Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn định hình rõ ràng hơn những gì mình đang và sẽ làm hoặc thậm chí cũng để người đối diện cảm thấy họ thực sự được tôn trọng, được lắng nghe. Từ đó, chất lượng dịch vụ sẽ ngày càng được xem trọng.

Ngoài ra, mùa World Cup 2018 là một trong những mùa cao điểm của nhà hàng và các bộ phận tương tác qua lại với nhau rất nhiều, khó tránh xảy ra mâu thuẫn nội bộ. Lúc này, sự kiên nhẫn thật sự là một đức tính cần thiết để duy trì tốt mối quan hệ đồng nghiệp, quan hệ cấp trên – cấp dưới.

Sự chú tâm

Nếu bạn là khách hàng, đến dùng bữa tại nhà hàng nhưng không một nhân viên phục vụ nào chú tâm đến những yêu cầu của bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Khó chịu, chắc chắn rồi.

Nhưng hậu quả sau đó nhà hàng sẽ mất một vị khách, thậm chí trong tương lai còn mất đi nhiều khách hàng nữa.

Không có một vị khách nào cảm thấy hài lòng khi đến một nhà hàng để được phục vụ mà không ai chú ý đến lời nói của mình. Và cũng không ai đủ kiên nhẫn trước một nhân viên xao nhãng việc ghi thêm order, các yêu cầu về món ăn như: không hành, ít cay,… mà phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Sự chú tâm vào lời nói của khách hàng là một kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng tốt hơn. Đó không chỉ là sự ghi chép order và mang món ra chính xác, mà còn là sự phục vụ cho các phản hồi của khách hàng.

Kiến thức về món ăn của nhà hàng

Khách hàng mới sẽ luôn muốn hỏi nhân viên phục vụ về các món ăn có trong menu thay vì phải lật những cuốn menu dày, như là: Có món rau gì? Đồ nướng thì món nào ngon? Có những loại bia nào?… Nếu nhân viên phục vụ ấp úng không nắm được những món có trong menu, thậm chí phải quay vào hỏi bếp trưởng hay quản lý nhà hàng, thì có tạo được sự tin tưởng từ thực khách?

Một nhân viên phục vụ tốt là người hiểu biết về các loại món ăn có trong menu của nhà hàng, và sẵn sàng tư vấn cho khách hàng khi cần thiết.

Kỹ năng quản lý thời gian

Nhân viên phục vụ cần phải biết phân bổ thời gian để có thể phục vụ được nhiều bàn hơn. Mặc dù mọi thực khách đều muốn được quan tâm nhiều nhất nhưng bạn nên tinh ý để mắt đến các bàn xung quanh, bởi còn rất nhiều khách hàng khác đang đợi để được phục vụ.

Khả năng thuyết phục khách hàng

Thấy khách ngồi nhìn menu rượu vang quá lâu mà chưa lựa chọn được, hãy đưa ra một vài loại với mức giá mà bạn cảm thấy phù hợp với thực khách nhất.

Khả năng thuyết phục khách hàng sẽ giúp biến không thành có, biến chậm thành nhanh, đây là điều mà nhân viên phục vụ cần phải trau dồi hàng ngày. Thực khách có thể gọi món nhanh chóng dựa vào gợi ý từ nhân viên phục vụ thay vì phải nghiên cứu cuốn menu cả nửa tiếng đồng hồ. Đơn giản chỉ là nhà hàng có món X vừa ra đang ưu đãi, anh/chị có muốn gọi không?….

Thỏa mãn muôn vàn khẩu vị khác nhau từ thực khách là điều vô cùng khó, vì vậy là một người phục vụ, bạn nên thường xuyên cập nhật những trào lưu mới nhất hoặc hiểu nhu cầu của thực khách và cách họ chọn lựa món ăn. Nhưng việc khéo léo gợi ý những  đáp ứng nhu cầu của khách hàng lại dựa vào kỹ năng thuyết phục của bạn.

Xử lý những tình huống bất ngờ tại nhà hàng

Làm việc tại nhà hàng với đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với những người lạ, họ luôn tâm lý đến nhà hàng, mất tiền là phải được phục vụ toàn bộ, sẽ khó tránh khỏi những tình huống bất ngờ phát sinh. Nếu bạn nhanh nhẹn xử lý những tình huống bất ngờ sẽ giúp nhà hàng giảm thiểu những rủi ro không mong muốn: Thực khách phàn nàn vì chờ đợi; Mang nhầm món ăn, đưa nhầm bàn ; Không hài lòng về món ăn

Hãy ghi nhớ kim chỉ nam để giải quyết bất cứ vấn đề gì cho khách hàng, dù lớn hay nhỏ, luôn lấy danh nghĩa của nhà hàng, đừng mang cái tôi cá nhân vào câu chuyện của bạn với khách hàng nếu không muốn mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
tong ket du an 2019

Follow us

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

CHỦ ĐỀ

  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.