Dcorp-Logo
Search
Search

Dcorp Blog

Thành công phân loại nhân viên dài hạn và ngắn hạn trong nhà hàng

Chủ đề hôm nay chúng ta sẽ không bàn về vấn đề nội thất hay chất lượng dịch vụ gì cả mà chúng ta sẽ bàn về yếu tố CON NGƯỜI. Trong nhà hàng thì vị trí nào cũng quan trọng và mỗi vị trí đều đóng một vai trò riêng trong nhà hàng, nhưng vị trí nào cũng có mức độ quan trọng riêng của nó và cũng có vài vị trí là “linh hồn” của cả nhà hàng – Để tìm thấy một người thay thế thì rất khó, có những vị trí đóng vai trò tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, là cả một mặt của cả nhà hàng nhưng giá trị này có thể thay thế và có thể training rất nhanh. Có thể bạn đã thầm biết vài vị trí này, có thể bạn không biết. Hãy cùng đi hết bài viết này để xem phán đoán của bạn có đúng 100% không nhé. Bật mí rằng sẽ có vị trí mà bạn không ngờ tới được

  1. Vị trí thuê dài hạn

Quản lý nhà hàng

Trong một nhà hàng, nhất là trong một chuỗi nhà hàng thương hiệu lớn thì mỗi chi nhánh sẽ cần một người quản lý để vận hành chi nhánh của nhà hàng – Đó là người quản lý nhà hàng, đây là nền móng của chi nhánh nói riêng và của cả nhà hàng nói chung, họ là những người sẽ quản lý mọi hoạt động của nhà hàng từ đầu ra đầu vào, doanh thu cho đến quản lý toàn thể nhân sự khác. Bởi vì tính chất công việc rất phức tạp, đảm nhiệm quản lý nhiều bộ phận khác nhau nên việc training đào tạo một của quản lý rất tốn thời gian vì vậy nếu một nhà hàng nếu có ý định thay thế vị trí quản lý nhà hàng thì đây sẽ là một canh bạc rất lớn. 

Nhân viên quản lý nhà hàng là thứ liên kết mọi hoạt động trong nhà hàng

Đầu bếp nhà hàng

Nếu vị quản lý nhà hàng là nền móng là những chất kết dính mọi thứ trong nhà hàng thì những vị đầu bếp đóng vai trò là phần tạo ra linh hồn cho nhà hàng đó. Vị trí bếp nhà hàng là bộ phận đảm nhận mọi công việc trong khu vực nhà bếp. Đối với lĩnh vực F&B nói chung và nhà hàng nói riêng, vị trí này được coi là “key” quan trọng xây dựng lên một menu hấp dẫn, giúp nhà hàng tạo dấu ấn riêng trong lòng khách hàng. Vì vậy, chủ quán cần tuyển dụng nhân viên bếp có thể làm việc và gắn bó lâu dài.

Những đầu bếp đại diện cho linh hồn của món ăn cũng như tính thương hiệu nhà hàng

Ngoài ra tính thương hiệu của nhà hàng cũng nằm trong tay nghe của vị đầu bếp. Khách đến vì hương vị món ăn thì những hương vị đó sẽ khiến họ quay lại nhà hàng. Họ là những signature của nhà hàng ghi dấu tên tuổi của nhà hàng trên bản đồ F&B. Khi tuyển dụng và đào thải quá nhiều nhân sự bếp, nhà hàng của bạn cũng khó lòng có đủ thời gian để phát triển những món ăn signature làm nên hình ảnh thương hiệu.

>> Xem thêm: Review top 5 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất 2023

  1. Vị trí thuê ngắn hạn

Nhân viên phục vụ

Tuy là một vị trí quan trọng, tuy nhiên phục vụ nhà hàng lại là bộ phận chủ quán có thể cân nhắc tuyển nhân viên thời vụ. Lý do bởi, công việc phục vụ thường không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng và có thể đào tạo trong thời gian ngắn. Hiện nay, hầu hết các nhà hàng lớn nhỏ đều tuyển dụng vị trí nhân viên phục vụ là sinh viên hoặc người mới đi làm. Đặc biệt là trong những dịp lễ, tết thiếu hụt nhân sự trầm trọng, chủ quán có thể nghĩ đến phương án thuê nhân viên phục vụ ngắn hạn. Ngược lại vào mùa thấp điểm trong năm, nhà hàng có thể cắt bớt nhân sự vị trí này mà không sợ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của mình. 

Vị trí nhân viên phục vụ là là thiết nhưng không phải 1 trong những vị trí quan trọng nhất

Nhân viên tạp vụ

Tương tự như vị trí nhân viên phục vụ, tạp vụ và lao công là vị trí có thể thay thế thường xuyên. Công việc này khá khó để thăng tiến và phát triển trong thời gian lâu dài. Chủ quán hoàn toàn có thể thuê nhân viên tạp vụ bên ngoài, từ nguồn người quen giới thiệu hoặc các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh. 

Với vị trí lao công, tạp vụ, chủ quán hoàn toàn có thể thuê theo ngày, hoặc theo giờ tùy vào tình hình tài chính của nhà hàng. Vị trí này có đóng góp không nhỏ giúp gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại nhà hàng, tuy nhiên nếu thuê lao động trong lâu dài, chắc hẳn sẽ là một khoản nặng chi phí chất lên vai người làm chủ. Và hãy đảm bảo rằng, chủ quán có thể sát sao chặt chẽ công việc của lao công, tạp vụ bởi trong nhiều trường hợp thuê một lần, họ chỉ làm qua quýt cho xong.

Nhân viên tạp vụ là vị trí cần thiết nhưng không phải là một trong những vị trí quan trọng nhất

>> Xem thêm: Mở nhà hàng cần chuẩn bị những gì?

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
tong ket du an 2019

Follow us

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

CHỦ ĐỀ

  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.