Dcorp-Logo
Search
Search

Dcorp Blog

Top 7 phần mềm quản lý bán hàng F&B chuyên dụng tốt nhất 2024

Theo thống kê từ tập đoàn IBM vào năm 2019, Việt Nam xếp hạng trong top 10 thị trường về F&B đáng chú ý nhất tại châu Á, chứng minh sức hút và tiềm năng mạnh mẽ của ngành. Bối cảnh thị trường trỗi dậy mạnh mẽ, vô hình chung đặt ra một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp trong ngành, từ những quán ăn đường phố đến các nhà hàng cao cấp, từ những cửa hàng trà sữa đơn lẻ đến các chuỗi thương hiệu nổi tiếng. Việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, quản lý chất lượng, vận hành cửa hàng sẽ đóng vai trò quyết định trong việc tồn tại và phát triển trong thời gian tới. Trong đó, yếu tố quyết định đến sự thành công của bất kỳ mô hình kinh doanh F&B nào không thể phủ nhận vai trò của một phần mềm bán hàng F&B hiệu quả.

Phần mềm quản lý bán hàng F&B là gì?

Phần mềm quản lý bán hàng ngành F&B, hay còn được gọi là POS F&B, là một hệ thống phần mềm được thiết kế đặc biệt để quản lý và điều hành các hoạt động bán hàng trong ngành F&B, gồm các mô hình kinh doanh như nhà hàng, quán cà phê, quán bar, quán ăn và các điểm bán thức ăn nhanh khác. 

Chức năng chính của phần mềm POS F&B là giúp các doanh nghiệp này quản lý và thực hiện các giao dịch bán hàng một cách hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, từ việc tiếp nhận đơn hàng cho đến thanh toán và quản lý menu, giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Về cơ bản, các tính năng chính của phần mềm bán hàng F&B bao gồm:

 • Quản lý đơn hàng: Cho phép nhận đơn hàng từ khách hàng một cách dễ dàng và hiệu quả, bao gồm cả việc ghi chú đặc biệt từ khách hàng.
 • Quản lý thanh toán: Hỗ trợ các phương thức thanh toán đa dạng như tiền mặt, thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và các ứng dụng thanh toán di động.
 • Quản lý menu: Cho phép tạo, chỉnh sửa và cập nhật menu một cách dễ dàng, bao gồm cả việc thêm, sửa đổi hoặc xóa các món ăn và thức uống. 
 • Kết nối trực tiếp với nhà bếp: Một số phần mềm F&B còn có thể kết nối trực tiếp với khu vực nhà bếp, giúp tăng cường hiệu suất làm việc bằng cách truyền đạt thông tin đơn hàng một cách tức thì và chính xác.
 • Quản lý kho: Giúp quản lý và theo dõi tồn kho của các nguyên liệu và nguyên vật liệu cần thiết cho việc phục vụ khách hàng.
 • Báo cáo và phân tích: Cung cấp các báo cáo đầy đủ và chính xác về hiệu suất kinh doanh, bao gồm doanh số bán hàng, lợi nhuận, lượng hàng tồn kho, hành vi của khách hàng và nhiều yếu tố khác.
 • Tích hợp với các thiết bị khác: Phần mềm có khả năng tích hợp với các bên thứ 3 như phần mềm kế toán, ERP, API, giao hàng và thanh toán, giúp quá trình đặt hàng và thanh toán linh hoạt hơn… 

>> Tham khảo thêm:

Top 7 phần mềm quản lý bán hàng ngành F&B chuyên dụng, chi phí tốt nhất

Phần mềm quản lý Sapo FnB

Phần mềm quản lý Sapo là một giải pháp công nghệ được phát triển để hỗ trợ cho các cửa hàng, doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử với 3 loại phần mềm: phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe Sapo FnB, phần mềm quản lý bán hàng Sapo POS và giải pháp thiết kế website Sapo Web.

Phần mềm quản lý Sapo FnB là một giải pháp hiệu quả được phát triển bởi công ty cổ phần công nghệ Sapo. Phần mềm được thiết kế để phục vụ cho các doanh nghiệp như quán cafe, nhà hàng và quán ăn với quy mô nhỏ và vừa. Với tính năng quản lý hàng hóa, nhân sự và khách hàng, Sapo FnB giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh và tăng cường trải nghiệm của khách hàng. Mặc dù hỗ trợ bán hàng offline và online cùng khả năng kết nối với đa dạng thiết bị POS, nhưng giao diện thao tác có thể khó sử dụng và thủ tục nhập liệu phức tạp.

Sapo FnB là một trong những giải pháp phần mềm quản lý bán hàng F&B mang lại nhiều tính năng và lợi ích cho các doanh nghiệp với quy mô nhỏ và vừa, mặc dù vẫn còn một số điểm cần cải thiện để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

 Phần mềm quản lý Sapo FnB
Sapo FnB là giải pháp quản lý hiệu quả cho quán cafe, nhà hàng và quán ăn vừa và nhỏ (Nguồn: Sapo)

Phần mềm quản lý F&B – Dcorp POS

Dcorp POS là một phần mềm quản lý F&B toàn diện, mạnh mẽ của Dcorp Vietnam – là thành viên của một công ty đa quốc gia có hơn 30 năm kinh nghiệm và hiện diện tại hơn 50 quốc gia. Với sứ mệnh dẫn đầu và tiên phong trong phân khúc cao và tầm trung và các chuỗi, nhà hàng lớn có lượng giao dịch lớn, Dcorp POS là lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp F&B Việt Nam hàng đầu như Golden Gate, Goldsun Food, QSR Vietnam và nhiều nhãn hàng khác.

Dcorp POS cung cấp một loạt các tính năng vượt trội, giúp các doanh nghiệp F&B quản lý và vận hành một cách hiệu quả nhất:

 • Hệ thống POS order: Phần mềm được tối ưu hóa cho các máy POS màn hình cảm ứng, giúp xử lý các đơn hàng nhanh chóng và chính xác ngay cả trong giờ cao điểm. Tự động gửi thông tin đơn hàng đến bar và bếp, giảm thiểu lỗi nghiệp vụ.
 • Phần mềm order trên điện thoại/tablet: Nhân viên có thể nhận order từ khách hàng ngay tại bàn thông qua iPad hoặc điện thoại di động, giảm thời gian đi lại và tăng hiệu suất phục vụ.
 • Hệ thống hiển thị nhà bếp KDS: Hệ thống Smart Kitchen hiển thị đồng bộ toàn bộ đơn hàng từ máy POS với các chỉ số và chỉ dẫn cụ thể về thời gian và công thức chế biến, giúp tự động hóa công việc của nhà bếp.
 • Phần mềm quản lý kho chuyên cho F&B: Hệ thống StoreHouse tự động hóa quy trình sản xuất, quản lý định lượng món ăn, tồn kho, chi phí hàng hóa và giá vốn, giảm thiểu thất thoát.
 • Hệ thống đặt bàn: Khách hàng có thể đặt bàn trực tuyến trên website, đơn hàng sẽ được gửi trực tiếp về nhà hàng qua trung tâm điều phối.
 • Hệ thống quản lý khách hàng – Phần mềm CRM: Lưu giữ, phân tích và cung cấp dữ liệu để tạo ra các chương trình ưu đãi cho khách hàng.
 • Bán hàng đa kênh và quản lý giao hàng: Tích hợp với R-Keeper để quản lý dịch vụ giao hàng từ các kênh khác nhau.
 • Hệ thống báo cáo chuyên sâu: Dashboard chi tiết và chính xác giúp theo dõi các chỉ số kinh doanh từng ngày, tháng, quý, năm.

Với những tính năng độc đáo và hiệu suất cao, Dcorp POS không chỉ giúp doanh nghiệp F&B tối ưu hóa quá trình vận hành mà còn tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt nhất có thể.

Phần mềm quản lý F&B Dcorp POS
Dcorp POS là lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp F&B thành công

Phần mềm bán hàng F&B KiotViet

KiotViet là một startup tiên phong trong lĩnh vực phần mềm bán hàng, cung cấp giải pháp cho nhiều lĩnh vực kinh doanh như bán lẻ, nhà hàng, spa và khách sạn. Riêng đối với ngành F&B, phần mềm của KiotViet phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và lẻ. Phần mềm sử dụng tiếng Việt nên khá dễ sử dụng cho người dùng tại Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của KiotViet là việc được miễn phí dùng thử trong vòng 10 ngày, giúp cho các doanh nghiệp có cơ hội trải nghiệm trước khi quyết định đầu tư. Ngoài ra, việc không cung cấp báo cáo riêng cho các hình thức bán hàng cũng là một hạn chế đáng chú ý.

Nhìn chung, với tính năng phục vụ linh hoạt, quản lý đặt bàn hiệu quả, và khả năng tích hợp máy in bếp giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của các nhà hàng và quán cafe, KiotViet vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc, trải nghiệm thử cho các doanh nghiệp F&B quy mô nhỏ. Tuy nhiên, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các doanh nghiệp lớn hơn, việc phát triển thêm tính năng nâng cao như như bán hàng đa kênh, quản lý giao hàng và cung cấp các báo cáo chuyên sâu có thể là hướng đi cần được cân nhắc.

>> Xem thêm:

Phần mềm bán hàng F&B KiotViet
KiotViet khá phổ biến các các quán cà phê quy mô nhỏ (Nguồn: bnews.vn)

Phần mềm iPOS

Phần mềm tính tiền nhà hàng iPOS là một giải pháp được phát triển bởi iPOS.vn, chủ yếu  dành cho các chuỗi cửa hàng cafe với quy mô vừa và nhỏ. Với bộ tính năng tiêu chuẩn, iPOS giúp các doanh nghiệp trong ngành F&B quản lý và vận hành công việc một cách hiệu quả:

 • Nghiệp vụ bán hàng cơ bản như order, thanh toán, tách – gộp bàn
 • Cung cấp các báo cáo, số liệu kinh doanh
 • Theo dõi hoạt động kinh doanh từ xa
 • Quản lý kho nguyên vật liệu
 • Tiếp nhận và xử lý đơn hàng online
 • Quản lý và chăm sóc khách hàng
Phần mềm bán hàng F&B iPOS
Phần mềm bán hàng F&B iPOS là một giải pháp đáng tin cậy cho chuỗi cửa hàng cafe với quy mô vừa và nhỏ (Nguồn: ipos.vn)

Phần mềm quản lý POS365

POS365 là phần mềm quản lý bán hàng sử dụng công nghệ điện toán đám mây tập trung chủ yếu vào các mảng F&B, bán lẻ, karaoke với phân khúc vừa và nhỏ. Bắt đầu hoạt động từ năm 2015 POS365 đáp ứng các tính năng tiêu chuẩn dành cho mảng quản lý F&B như:

 • Hỗ trợ thêm mới, phân loại, xóa trong quá trình xuất nhập món ăn.
 • Hỗ trợ đặt hàng trực tiếp trên điện thoại, máy tính bảng.
 • Lưu trữ thông tin khách hàng, thiết lập các chương trình khuyến mãi ưu đãi.
 • Cho phép tùy chỉnh menu, thêm topping và áp dụng chiết khấu.
 • Lưu trữ, phân tích thông tin khách hàng.
 • Hỗ trợ các báo cáo liên quan như báo cáo doanh thu, tồn kho, các món bán chạy…

Tại Việt Nam, POS365 phổ biến tại các chuỗi cửa hàng, siêu thị nhỏ với chi phí rẻ và đảm bảo được các nghiệp vụ bán hàng cơ bản.

>> Tham khảo thêm: Top 4 phần mềm quản lý kho nhà hàng tốt nhất hiện nay

Phần mềm quản lý bán hàng F&B POS365
OS365 là lựa chọn tối ưu của các cửa hàng F&B và bán lẻ quy mô nhỏ (Nguồn: POS365)

Phần mềm CukCuk

Phần mềm tính tiền Cukcuk là một giải pháp đơn giản phù hợp với nhiều mô hình kinh doanh từ nhỏ lẻ đến chuỗi trung bình. Đối với các doanh nghiệp F&B Cukcuk đảm bảo được các tính năng như:

 • Hỗ trợ order trực tiếp trên các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng
 • Có khả năng tính tiền và thanh toán trên nhiều thiết bị khác nhau như máy POS, điện thoại, máy tính bảng,…
 • Kiểm soát tình trạng đơn hàng như hủy order, thêm món, hủy món,…
 • Giúp quản lý thẻ thành viên, tích điểm, gửi chương trình ưu đãi khuyến mãi cho khách qua Zalo, Facebook
 • Hỗ trợ các báo cáo về hành vi tiêu dùng, tồn kho, nhập –  xuất hàng hóa, hiệu quả chăm sóc khách hàng
Phần mềm bán hàng F&B CukCuk
Cukcuk đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp với mô hình kinh doanh từ nhỏ lẻ (Nguồn: CukCuk)

Phần mềm Pos App

PosApp là một ứng dụng phần mềm POS cung cấp giải pháp quản lý bán hàng đơn giản cho các cửa hàng trà sữa, cà phê quy mô nhỏ sử dụng. Với quy trình order, in hóa đơn, quét mã và thanh toán được thực hiện trong một thiết bị duy nhất, PosApp giúp tối ưu hóa quá trình giao dịch mua bán.

PosApp có khả năng đồng bộ dữ liệu trên các thiết bị khác như di động, máy tính bảng,… giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và quản lý hiệu quả. Một số tính năng của Pos App mà các chủ doanh nghiệp có thể tham khảo như:

 • Quản lý trạng thái thanh toán, lên món của từng bàn.
 • Hỗ trợ đồng bộ đơn hàng từ xa.
 • Kiểm soát tình trạng hủy order
 • Hỗ trợ quản lý phiếu nhập hàng, hủy hàng.
 • Hỗ trợ báo cáo về số lượng hàng bán ra, hàng hóa xuất – nhập kho.
 • Có khả năng đồng bộ đơn hàng đa kênh, thay đổi giá, menu, hỗ trợ thanh toán và phân loại doanh thu.

Tuy nhiên, PosApp cũng có những hạn chế như khả năng hoạt động yếu khi không có kết nối wifi, gây khó khăn cho việc sử dụng trong các chuỗi nhà hàng lớn.

Phần mềm bán hàng F&B Pos App
Giải pháp quản lý bán hàng đơn giản và tiện lợi với PosApp (Nguồn: PosApp)

Các tiêu chí để chọn phần mềm bán hàng F&B chất lượng cho doanh nghiệp

Mục tiêu cuối cùng mà các doanh nghiệp F&B hướng tới luôn là doanh thu và mức độ nhận diện thương hiệu. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và lựa chọn phần mềm bán hàng F&B chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, tối đa hóa lợi nhuận và nâng cao chất lượng dịch vụ để làm hài lòng mọi thực khách.

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp sẽ lựa chọn cho mình phần mềm phù hợp. Dưới đây là 8 tiêu chí cơ bản chủ doanh nghiệp có thể tham khảo:

1 – Bộ tính năng sản phẩm sẵn có: Các chủ nhà hàng cần xem xét đến độ rộng của các module (số lượng module), độ sâu của các nghiệp vụ (khả năng thiết lập tùy biến theo các tham số và các workflow linh hoạt).

2 – Khả năng phát triển tiếp tục và nâng cấp sản phẩm: Với đặc thù của một doanh nghiệp F&B thành công luôn trải qua hành trình từ 5 – 10 năm, đối mặt với sự thay đổi không ngừng của công nghệ và thị trường. Để đảm bảo sự phát triển bền vững, các chủ nhà hàng cần lựa chọn các đối tác cung cấp phần mềm có khả năng đồng hành lâu dài và cam kết phát triển, nâng cấp sản phẩm liên tục. Điều này không chỉ giúp họ thích nghi với những thay đổi công nghệ mà còn mang lại hiệu quả cao trong quản lý, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa quy trình hoạt động. 

3 – Khả năng mở rộng và tích hợp thông qua API: Các chủ nhà hàng cần chọn lựa những đơn vị cung cấp phần mềm có khả năng mở rộng và tích hợp API. Việc tích hợp API sẽ giúp kết nối hệ thống vận chuyển, bán hàng, thanh toán hay các nền tăng xã hội như Instagram, Facebook, Tiktok,… với nhau, giúp tăng tính linh hoạt và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Ví dụ, khi tích hợp API giữa các nền tảng trực tuyến và ứng dụng di động, khách hàng có thể dễ dàng thực hiện đặt đơn hàng, thanh toán và theo dõi quá trình vận chuyển trực tiếp ngay trên thiết bị di động mà không cần chuyển qua một trang web khác.

4 – Quy trình quản trị và triển khai dự án: Chủ nhà hàng nên lựa chọn một phần mềm bán hàng F&B giúp tối ưu hóa quá trình quản lý các nghiệp vụ liên quan đến bán hàng như quản lý đơn hàng (order), quản lý kho nguyên liệu, doanh thu và tính tiền. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí thuê nhân sự và đơn giản hóa quá trình triển khai hơn.

5 – Giá phần mềm POS: Mức giá sản phẩm cần đảm bảo consistent (mức giá ít biến động), hoặc nếu thay đổi thì chỉ đổi theo tỷ giá thị trường và cần người quản lý/nhà đầu tư xác định chi phí hợp lý cho phần mềm quản lý bán hàng, dựa trên nhu cầu quản lý của mình và tìm kiếm nhà cung cấp phần mềm phù hợp với ngân sách.

6 – Đội ngũ, hạ tầng và chất lượng hỗ trợ kỹ thuật trong suốt quá trình vận hành: Nhà cung cấp phần mềm quản lý nhà hàng tốt sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành lâu dài giúp khách hàng giải quyết các vấn đề như bảo hành, sửa chữa, nâng cấp… một cách nhanh chóng, với quy trình triển khai chặt chẽ và kỹ lưỡng.

7 – Năng lực và kinh nghiệm nhà cung cấp: Một công ty cung cấp phần mềm quản lý nhà hàng có bề dày kinh nghiệm, được tin dùng toàn cầu, sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu, am hiểu thị trường sâu sắc… chắc chắn sẽ là đối tác tin cậy.

8 – Khả năng bám rễ của Nhà cung cấp vào thị trường (Độ tin cậy và lâu dài): Một phần mềm quản lý nhà hàng được hàng trăm nghìn công ty F&B lớn trao gửi niềm tin, lựa chọn gắn bó qua nhiều năm… thì đó chắc chắn là một sản phẩm tốt. Do đó, các chủ nhà hàng có thể quyết định lựa chọn đơn vị cung cấp thông qua việc tham khảo những khách hàng đang sử dụng sản phẩm.

Để lựa chọn được phần mềm quản lý bán hàng F&B phù hợp, đầu tiên, các doanh nghiệp cần xác định rõ nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của mình. Sau đó, tìm hiểu kỹ về các tính năng và khả năng tích hợp của từng phần mềm, đảm bảo rằng phần mềm có thể đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của mô hình kinh doanh F&B. Ngoài ra, việc kiểm tra đánh giá từ các doanh nghiệp khác cũng là một phương pháp hiệu quả để đánh giá chất lượng và hiệu suất của phần mềm. Cuối cùng, việc áp dụng phần mềm và chạy thử phần mềm trước khi quyết định mua là cực kỳ quan trọng, giúp đảm bảo rằng phần mềm hoạt động một cách trơn tru và phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Dcorp POS – giải pháp hàng đầu thế giới dành cho doanh nghiệp F&B, thuộc quyền sở hữu của Dcorp Vietnam, thành viên của Công ty Đa Quốc gia cung cấp giải pháp Công nghệ Phần mềm Hiện đại và Chuyên nghiệp Chuyên cho lĩnh vực F&B (F&B POS Solution). Tại Việt Nam, với hơn 10 năm phát triển, hiện Dcorp là Công ty Tiên phong và Dẫn đầu ngành POS chuyên cho các chuỗi nhà hàng tầm trung và lớn. Dcorp đang là đối tác tin cậy của các thương hiệu lớn như: Golden Gate (sở hữu hơn 500 nhà hàng), Goldsun Food (hơn 200 nhà hàng), QSR Vietnam (hơn 100 nhà hàng), Central Group, King Coffee, IPP Group, NISO, Red Wok, New Pearl, El Gaucho… Các thương hiệu nhà hàng nổi bật có thể kể đến: Burger King, Popeyes Chicken, The Pizza Company, Gogi House, Vuvuzela, Hutong, Sumo BBQ, Kichi Kichi, iSushi, Hot Pot Story, Thai Express, King BBQ, Chang Kang Kung, Sườn Cây, El Gaucho Beefsteak, Sushi Tei, The Gang, Bia Craft, Pasteur Street, Dairy Queen, Cheese Coffee

Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn về phần mềm quản lý nhà hàng của Dcorp Vietnam, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

 • Hotline: 0909 119 070
 • Email: sales@dcorp.com.vn
 • Trụ sở tại TPHCM: 23-25 Trần Nhật Duật, Tân Định, Quận 1
 • Trụ sở tại Hà Nội: Lầu 2, HKC Building, 285 Đội Cấn, Ba Đình
 • Social: Facebook | LinkedIn | Zalo

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
tong ket du an 2019

Follow us

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

CHỦ ĐỀ

 • ĐĂNG KÝ DEMO

  Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.