Dcorp-Logo
Search
Search

Dcorp Blog

4 Nguyên Nhân Dẫn Đến Thất Bại Khi Kinh Doanh Nhà Hàng

Kinh doanh nhà hàng không bao giờ dễ dàng. Biết sớm các nguyên nhân dẫn đến thất bại sẽ giúp việc kinh doanh nhà hàng “thuận buồm xuôi gió”.

1. Chất lượng dịch vụ kém

Để tồn tại trong thị trường F&B hiện nay chất lượng sản phẩm và phục vụ sẽ là 2 yếu tố luôn song hành với nhau và mang tính quyết định sống còn cho mỗi nhà hàng, quán ăn. Một khi không đảm bảo có được hai yếu tố này thì việc kinh doanh nhà hàng sẽ khó có phát triển như mong muốn. Ví dụ, nhà hàng chú trọng vào đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện thì đôi khi họ lại lơ là khâu chất lượng đồ ăn. Hoặc món ăn rất ngon, hương vị đậm đà mà đội ngũ phục vụ cọc cằn, khó chịu thì thực khách cũng chẳng có nhu cầu trải nghiệm dịch vụ này lần thứ hai nữa.  

Trên thực thế, có khá nhiều câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hồi về sự không hài lòng của khách hàng. Tốc độ lan truyền của nó trong thời đại công nghệ mạnh mẽ như ngày nay đủ sức làm xấu hình ảnh của thương hiệu trong thời gian ngắn.

nguyen-nhan-khien-kinh-doanh-nha-hang-that-bai

Vì vậy, hãy thật sự thắt chặt chất lượng nguyên liệu đầu vào bằng việc tìm các nhà cung cấp uy tín, đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng phục vụ để thật sự làm hài lòng “thượng đế” của nhà hàng.

2. Thiếu kinh nghiệm quản lý

Người quản lý có thể được xem như là người đại diện của nhà hàng đứng ra điều khiển tất cả hoạt động và giải quyết các vấn đề xảy ra trong nhà hàng. Vì lẽ đó, vị trí quản lý thường được trả công rất hậu hĩnh vì đòi hỏi nhiều tố chất và kinh nghiệm để có thể bao hàm được mọi công việc.  Tuy vậy, quản lý ở nhiều nhà hàng vẫn chưa thật sự hiệu quả.

Ở giai đoạn đầu, quản lý yếu kém có thể chưa thật sự thấy rõ nhưng về lâu dài sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

  • Thái độ hời hợt, thiếu tôn trọng khách của nhân viên sẽ làm khách hàng khó chịu.
  • Kiểm soát nhân sự lỏng lẻo dễ dẫn đến thất thoát nguyên vật liệu hoặc doanh thu, lợi nhuận bị sai số.

nguyen-nhan-khien-kinh-doanh-nha-hang-that-bai

Nhưng không điều gì là quá muộn, hãy rà soát lại toàn bộ hoạt động kinh doanh nhà hàng, xem xét từng giai đoạn của sự phát triển từ đó lên kế hoạch phù hợp. Thường xuyên tham gia các diễn đàn của các cộng đồng trong lĩnh vực F&B, đặc biệt trong kinh doanh nhà hàng, để nghe các chuyên gia chia sẻ, giải đáp thắc mắc, bên cạnh đó bạn cũng có thể học hỏi được điểm mạnh của các nhà hàng khác và nắm bắt được xu hướng của thị trường.

3. Truyền thông quảng cáo chưa hiệu quả

Ngày nay, việc làm khách hàng nhớ đến ngày càng thật sự khó. Không phải vì khách hàng ngày càng khó tính mà việc quảng bá vẫn chưa thật sự chạm được đúng điểm khách hàng. Quảng cáo lẻ tẻ, một vài bài đăng thật sự chẳng giúp khách hàng ghi nhớ được thương hiệu nhà hàng mà chỉ gây tốn kém và phí thời gian.

nguyen-nhan-khien-kinh-doanh-nha-hang-that-bai

Một điều nữa là sau khi đã đầu tư vào mặt bằng, nguyên vật liệu, trang thiết bị thì nguồn vốn lúc này của nhà hàng đã gần như cạn kiệt nên việc quảng cáo truyền thông thường bị ngó lơ. Điều này thật sự tai hại khi ngày khai trương mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón tiếp một lượng khách lớn nhưng chỉ một vài khách hàng ghé vào vì đi ngang qua nhìn thấy.

Cần phải có một chiến lược cụ thể và kết hợp nhiều kênh để đem lại sự hiệu quả và việc này phải kéo dài trong suốt quá trình kinh doanh nhà hàng.

4. Không có sự khác biệt

Mỗi ngày nhà hàng của bạn đều có đối thủ mới thậm chí ngay sát bên. Việc trùng nhau từ mô hình kinh doanh nhà hàng, trang trí, thiết kế đến sản phẩm là điều không thể tránh khỏi nhưng điều này thường không được lường trước ngay từ đầu. Một nhà hàng không thuộc mô hình chuỗi nhà hàng nhưng thực khách có thể tìm thấy ở bất cứ đâu thì thật sự không tốt chút nào.

Vì vậy lời khuyên lúc này là hãy tạo nên sự khác biệt từ những điều nhỏ nhất. Một thực đơn bắt mắt, âm nhạc du dương, đồng phục của nhân viên,… tất cả điều có thể tạo nên sự khác biệt nếu bạn muốn phát triển việc kinh doanh nhà hàng của mình.

Có rất nhiều sai lầm của chủ nhà hàng khi bắt đầu kinh doanh nhưng 4 nguyên nhân kể trên được nhìn thấy nhiều nhất ở các nhà hàng hiện nay. Ngoài ra, sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng được xem là một giải pháp hoàn hảo để giảm thiểu những sai lầm không nên có trong nhà hàng. Với nhiều chức năng được tích hợp từ quản lý kho, quản lý nhân viên, order thức ăn, xem báo cáo tài chính thì việc quản lý nhà hàng sẽ không còn là một trở ngại lớn.

>> Xem thêm:

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
tong ket du an 2019

Follow us

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

CHỦ ĐỀ

  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.