Dcorp-Logo
Search
Search

Dcorp Blog

4 quy tắc phục vụ chuyên nghiệp trong nhà hàng

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các nhà hàng nổi tiếng trên thế giới luôn xuất hiện với một hình ảnh tráng lệ cùng phong cách phục vụ chuyên nghiệp ? Đó là nhờ họ áp dụng 4 quy tắc phục vụ chuyên nghiệp trong nhà hàng.

1. Quy tắc xếp bàn

Một nhà hàng chuyên nghiệp sẽ không để khách hàng bơ vơ từ lúc mới bước vào. Một nụ cười tươi, một cử chỉ chào hỏi ngay lúc đầu sẽ mang lại cảm giác tích cực cho quá trình thưởng thức đồ ăn của thực khách lúc sau.

Nếu khách hàng đã đặt bàn trước thì giới thiệu khách vào đúng vị trí và bắt đầu phục vụ. Ngược lại, nếu khách đến và chưa đặt bàn, bạn có thể chỉ khách vào những vị trí còn trống ở nhiều khu vực khác nhau (ngoài ban công, gần cửa sổ, gần khu vực bếp,…) để khách có thể lựa chọn.

Đối với nhóm khách hàng có quy mô nhỏ thì việc bố trí chỗ ngồi xen kẽ với các khách hàng khác nhưng vẫn tạo được không gian riêng tư, thoải mái và không tạo cảm giác khoảng trống sẽ phụ thuộc vào sự linh hoạt của người phục vụ. Với nhóm khách hàng từ 7 người trở lên thì việc sắp xếp một khu vực riêng để họ có thể thoải mái dùng bữa và trò chuyện cũng như tránh làm ảnh hưởng đến khách hàng là việc nên làm.

2. Quy tắc giới thiệu thực đơn

Khi đã giới thiệu khách hàng vào bàn, thì việc tiếp theo bạn cần giới thiệu sơ lược tổng quát thực đơn của bạn có những gì, ví dụ ở nhà hàng buffet lẩu thì việc giới thiệu khách hàng lựa chọn giữa gọi món đơn lẻ hay combo là điều cần thiết. Sau đấy khi đã chọn được hình thức phù hợp thì lúc này hãy giới thiệu chi tiết và đầy đủ về loại hình đó.

4-quy-tac-phuc-vu-chuyen-nghiep-trong-nha-hang

Nếu nhà hàng của bạn có phục vụ món có nguyên liệu đặc biệt thì nên giới thiệu cụ thể những nguyên liệu được sử dụng để thực khách biết, tránh gây ra sự tiêu cực vì khách hàng không thích hoặc bị dị ứng với một nguyên liệu trong món ăn.

Lúc này đòi hỏi người phục vụ phải nắm vững thực đơn của nhà hàng để có thể chủ động giới thiệu với thực khách, trả lời ngay lập tức những thắc mắc của khách hàng tránh bắt khách hàng đợi vì phải chạy đi hỏi quản lý. 

Nếu nhà hàng có trang bị phần mềm cho khách hàng tự order trên Tablet thì việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thực khách có thể chủ động chọn món yêu thích, xem thành phần dinh dưỡng, xem các chương trình khuyến mãi, tự order tại bàn. Lúc này, nhiệm vụ của nhân viên phục vụ được giảm thiểu rất nhiều để tập trung vào các công việc chăm sóc khách hàng tốt hơn.

3. Quy tắc phục vụ món

Sau khi đã gọi xong món, hãy mang cho họ đồ uống mà họ yêu cầu lên trước trong lúc chờ đợi bếp chế biến món ăn để hạn chế cảm giác chờ đợi của thực khách. Thức uống sẽ mang lại cảm giác cân bằng vị giác  trước khi thưởng thức đồ ăn, góp phần cho bữa ăn thêm hoàn hảo.

Tiếp theo, tránh mang dồn dập các món liên tục vì những lý do sau đây:

  • Tạo cảm giác thừa thãi cho khách hàng, họ sẽ suy nghĩ đã gọi quá nhiều món mà sẽ rút kinh nghiệm ở lần ghé sau, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của quán.
  • Không thể hiện được hết hương vị của món ăn, vì khách hàng sẽ phải ăn nhiều món khác nhau liên tục, điều này thậm chí còn dẫn đến tình trạng mau ngán cho thực khách.
  • Nếu khách hàng chưa kịp dùng các món ăn khác sẽ làm đĩa thức ăn đó nhanh nguội và khách hàng sẽ yêu cầu nhà hàng làm nóng lại một lần nữa, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mùi vị của món ăn, sẽ không đạt được sự hoàn hảo như lúc đầu.

Một yếu tố tiếp theo trong quy tắc phục vụ món là “đúng thời điểm”, khách hàng sẽ luôn muốn một người nhân viên phục vụ nhiệt tình và luôn có mặt vào đúng thời điểm mà họ cần. Tránh việc đứng kế bên bàn ăn liên tục hay xen ngang cuộc trò chuyện của họ, sẽ gây ra cảm giác bị làm phiền và khiến họ khó chịu.

4-quy-tac-phuc-vu-chuyen-nghiep-trong-nha-hang

Ngoài ra, một người nhân viên nên phục vụ một số bàn nhất định theo sự phân công của người quản lý tránh tình trạng một bàn ăn mà có tận 2-3 người phục vụ và sau đó tính tiền sẽ lại là một người khác vì sẽ tạo ra sự lộn xộn trong việc phục vụ đặc biệt là vào những thời điểm đông khách.

Trong lúc phục vụ, nhân viên không bàn luận về khách hàng dẫu cho họ ăn mặc hay có phong cách khác biệt tới quán, hạn chế tối thiểu việc cười đùa và chỉ vào thực khách. Việc của nhân viên là phục vụ và chỉ dừng lại ở phục vụ, bạn không phải là một nhà phê bình để có thể nhận xét về khách hàng vì đó là quyền tự do của họ. Khách hàng sẽ cảm thấy không được thoải mái hoặc thậm chí cảm thấy bị xúc phạm và có thể dẫn đến tình trạng tồi tệ.

4. Quy tắc dọn dẹp

Sau khi khách hàng đã dùng bữa, thì một hóa đơn rõ ràng và chi tiết để thực khách có thể kiểm tra những sản phẩm/dịch vụ mà mình đã sử dụng là điều cần thiết, tránh việc thiếu hoặc thừa. Nếu hóa đơn được ghi bằng tay thì đảm bảo ghi đầy đủ ngay từ lúc đầu sẽ dễ dàng hơn cho cả nhân viên và thực khách.

Nhà hàng cần sử dụng phần mềm quản lý để tăng sự chính xác và nhanh chóng giúp cho người nhân viên phục vụ không bị nhầm lẫn trong hóa đơn tính tiền cũng như giúp thực khách hoàn thành nhanh gọn và mau chóng ra về để nhường bàn cho khách tiếp theo.

4-quy-tac-phuc-vu-chuyen-nghiep-trong-nha-hang

Không chủ động dọn đĩa thức ăn khi khách hàng vẫn còn đang ngồi tại bàn. Điều này sẽ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực là nhà hàng đang muốn đuổi thực khách. Hãy đợi họ đứng dậy và rời đi rồi dọn dẹp cũng không muộn, trường hợp nếu nhà hàng đang đông khách thì nên chủ động hỏi nhẹ nhàng trước khi dọn dẹp để có thể phục vụ nhanh chóng cho thực khách tiếp theo.

Một nhà hàng sẽ được xem là sang trọng nếu mang lại cho khách hàng sự phục vụ chuyên nghiệp, qua đó nâng tầm giá trị của nhà hàng. Việc áp dụng các quy tắc không chỉ dừng lại ở việc giúp nhà hàng hoạt động hiệu quả mà còn xây dựng được hình ảnh tốt đẹp trong tâm trí khách hàng.

>> Xem thêm:

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
tong ket du an 2019

Follow us

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

CHỦ ĐỀ

  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.