Search

Dcorp Blog

5 điều tuyệt vời âm nhạc mang lại cho nhà hàng

Âm nhạc từ lâu đã mang trong mình một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Việc kết hợp âm nhạc vào kinh doanh nhà hàng vì thế cũng được ưa chuộng. Các nhạc công biểu diễn trong các bữa tối bên cây đàn Lyre thời La Mã hay những bản nhạc không lời đặc sắc được trình diễn trong những buổi tiệc đãi khách thời Trung cổ. 

Ngày nay, âm nhạc đã có những biến đổi nhưng vai trò của nó trong các bữa ăn vẫn giữ nguyên vẹn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhìn nhận lại để có thể có một chiến lược âm nhạc cụ thể nếu nhà hàng của bạn đang là nơi chứa hỗn tạp các thể loại nhạc khác nhau.

1. Âm nhạc sản sinh ra bầu không khí tuyệt vời

Mỗi thể loại âm nhạc sẽ là một nhân tố quan trọng góp phần định hình được tâm trạng của thực khách. Một bản nhạc tốt khi nó “thay lời muốn nói” của nhà hàng, điều này có nghĩa là qua những giai điệu của bản nhạc nhà hàng của bạn truyền tải được thông điệp, củng cố hình ảnh sâu đậm hơn trong tâm trí khách hàng và tạo nên sự kết hài hòa với thiết kế, không gian quán,…

âm nhạc

Bạn cũng cần chú ý đến vấn đề âm lượng, giữ mức âm lượng ở mức vừa sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất. Theo các nhà khoa học, một địa điểm ăn uống luôn lấn át thực khách với mức âm lượng lớn sẽ khiến họ không thể trò chuyện với nhau và có xu hướng uống nhiều hơn, điều này sẽ tốt hơn nếu bạn đang kinh doanh một quán rượu chứ không phải là một nhà hàng. Hoặc ở mức âm lượng quá thấp sẽ khiến các hoạt động trở nên chậm lại và khiến cả nhà hàng rơi vào trạng thái im lặng không nên có.

Ngoài ra, âm nhạc còn mang đến không gian riêng tư cho thực khách ở những nhà hàng đông người. Họ có thể trò chuyện vui vẻ thoải mái với bạn bè, người thân mà không bị chen ngang bởi những thực khách khác.

2. Âm nhạc góp phần vào hương vị của món ăn

Đánh thức vị giác” là cụm từ phù hợp để diễn tả điều này. Cao độ và âm lượng sẽ là hai nhân tố chủ yếu tác động đến vị giá của thực khách. Một nghiên cứu đã nêu rõ, những bản nhạc trầm sẽ làm món ăn trở nên ngon hơn, ngược lại những nốt cao trong một bản nhạc sẽ làm món ăn trở nên ngọt ngào hơn. Trong khi đó, âm lượng cũng là điều mà nhà hàng nên lưu ý, một sự vô tình khi để nhạc quá to sẽ làm phá vỡ mọi công sức của người đầu bếp.

Hãy đảm bảo chọn âm nhạc phù hợp với loại hình kinh doanh nhà hàng của bạn, nếu bạn đang kinh doanh những món ăn tráng miệng, những thức ăn nhẹ như bánh ngọt thì những bản nhạc vui tươi sẽ rất thích hợp, còn nếu bạn muốn nâng cao hương vị của món ăn thì những giai điệu thấp và sâu nên được phát lúc này và dù ở thể loại nhạc nào thì hãy lưu ý giữ âm lượng ở mức trung bình.

3. Âm nhạc giúp việc chờ đợi trở nên dễ chịu

Dù bạn có là người dễ tính và kiên nhẫn đến nhường nào đi nữa thì việc chờ đợi sẽ luôn mang lại cảm giác khó chịu. Ở những giờ cao điểm, việc nhà hàng nhận những lời phàn nàn về sự chậm trễ sẽ là điều khó tránh khởi, bởi lẽ cả nhân viên phục vụ và đầu bếp đều đã đạt đến giới hạn. Với vai trò là chủ sở hữu hoặc quản lý nhà hàng thì việc kết hợp giữa những lời nói nhẹ nhàng và một bản nhạc du dương sẽ giúp xoa dịu căng thẳng của khách hàng. Nghe có vẻ hơi mâu thuẫn, nhưng những bản nhạc chậm sẽ làm thời gian trôi qua nhanh hơn là một bài hát với tiết tấu nhanh, cao trào.

âm nhạc

>> Xem thêm: Review top 5 phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất 2023

4. Âm nhạc tác động đến nhịp điệu ăn uống của khách

Một sự thật đã được tìm ra rằng một bản nhạc với nhịp độ nhanh sẽ làm khách hàng ăn nhanh hơn và nhanh chóng rời đi. Nếu bạn đang sở hữu một nhà hàng đồ ăn nhanh và mong muốn khách hàng liên tục ra vào thì hãy sử dụng những tiết tấu, giai điệu nhanh. Mặt khác, nếu thực khách tìm đến nhà hàng của bạn vì muốn tìm kiếm một bầu không khí lãng mạn, nhẹ nhàng của một nhà hàng cao cấp thì những âm thanh được tạo ra từ một cây đàn piano sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Không những thế, việc phát nhạc nhẹ sẽ giúp thực khách nán lại nhà hàng của bạn lâu hơn để dùng món tráng miệng các loại hoặc đồ uống như trà hay cafe.

5. Âm nhạc giúp định hình thể loại nhà hàng của bạn

Nghiên cứu cho thấy nếu nhà hàng của bạn chơi các bản nhạc Jazz, nhạc cổ điển sẽ biến nhà hàng của bạn thành cao cấp dù nó chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định, giá trị nhà hàng của bạn cũng vì thế mà cao hơn so với các nhà hàng mở các bài nhạc Pop, Rock. Hãy xác định đối tượng khách hàng của bạn là ai để có thể thu hút đúng loại thực khách mà bạn muốn, tạo không khí sang trọng với những bản nhạc Jazz du dương hay sự thoải mái đến từ giai điệu cao trào của những bản nhạc Rock đều đến từ quyết định của bạn vì âm nhạc là thứ dễ kiểm soát và không mất quá nhiều chi phí.

âm nhạc

Âm nhạc hiện nay rất đa dạng và việc sử dụng nhạc đệm trở thành một phần không thể thiếu của nhà hàng. Đừng chỉ bật radio một cách tùy hứng, hay mở nhạc theo sở thích của cá nhân mà không quan tâm đến cảm nhận của khách hàng. Hãy tạo ra một danh sách các bản nhạc phù hợp và cập nhập thường xuyên để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho từng thực khách.

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.