Search

Dcorp Blog

Giá nhượng quyền Highlands Coffee: Kinh nghiệm từ A-Z

Ra mắt từ năm 1999, đến nay Highlands Coffee vẫn là thương hiệu yêu thích của rất nhiều người Việt. Là một trong những chuỗi cửa hàng cà phê được đầu tư chuyên nghiệp, có phong cách riêng rất rõ ràng cùng chất lượng được khẳng định qua nhiều năm, thông tin về nhượng quyền Highlands Coffee được các nhà đầu tư rất quan tâm trên thị trường hiện nay. Bài viết sau đây là toàn bộ những thông tin chi tiết liên quan đến nhượng quyền Highlands Coffee mà Dcorp đã tổng hợp.

Giới thiệu về thương hiệu Highlands Coffee

Highlands Coffee là chuỗi cửa hàng cà phê và thức ăn nhanh được thành lập vào năm 1999. Founder của thương hiệu này là David Thái, một Việt Kiều Mỹ có tình yêu rất lớn đối với cà phê Việt. David Thái trở về Việt Nam từ năm 1996 và khởi nghiệp kinh doanh ở Hà Nội. Đến năm 1998, anh được cấp phép thành lập doanh nghiệp và bắt đầu hành trình mở rộng thương hiệu Highlands Coffee đến hiện tại.

Mặc dù Highlands Coffee có phong cách hiện đại, chuyên nghiệp và mang nhiều nét tương đồng với các thương hiệu lớn trên thế giới nhưng cốt lõi vẫn mang đậm nét hương vị cà phê Việt. Đây cũng là lý do Highlands trở thành điểm đến yêu thích của rất nhiều người, ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Từ cửa hàng đầu tiên mở tại Metropolitan Sài Gòn, đến nay Highlands Coffee đã có đã có 772 cửa hàng tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tại Philippines, Highlands cũng đã có hơn 50 cửa hàng tính đến tháng 09/2023. Các cửa hàng thuộc thương hiệu Highlands kinh doanh chủ yếu các sản phẩm liên quan đến đồ uống gồm trà, cà phê, nước hoa quả và thức ăn nhanh. Bên cạnh đó, Highlands Coffee đã đầu tư gần 500 tỷ đồng để xây dựng nhà máy rang xay cà phê tại khu công nghiệp Phú Mỹ II với diện tích gần 24,000 m2. Công suất hoạt động của nhà máy có thể đạt gần 10.000 tấn cà phê mỗi năm trong giai đoạn đầu. Trong các giai đoạn tiếp theo, công suất có thể đạt đến 75.000 tấn cà phê mỗi năm.

Tính đến năm 2023, số lượng cửa hàng cà phê Highlands trên toàn quốc áp đảo hoàn toàn các tên tuổi lớn khác. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng, doanh thu Highland đạt khoảng 3.700 tỷ đồng. Đây được xem là con số mà bất kỳ thương hiệu F&B nào cũng mong muốn tại thị trường được đánh giá rất khó tính về cà phê như Việt Nam.

thương hiệu highlands coffee

Highlands Coffee được thành lập vào năm 1999 (Nguồn: cityapartment)

Tại sao nên kinh doanh nhượng quyền Highlands Coffee?

Nhượng quyền thương hiệu Highlands Coffee là một trong những phương án kinh doanh F&B được rất nhiều đầu tư quan tâm bởi những lý do sau:

1. Độ phủ thương hiệu lớn

Xuất phát điểm là một thương hiệu cà phê Việt do người Việt sáng lập, Highlands Coffee định vị trong tâm trí khách hàng là một cửa hàng sang trọng, chuyên nghiệp nhưng không quá đắt đỏ. Cà phê tại Highlands vẫn mang đậm hương vị Việt, được chọn lọc kỹ lưỡng, hài hòa đủ để làm hài lòng cả những khách hàng khó tính.

Cũng chính nhờ việc luôn tuân thủ mục tiêu gắn kết cộng đồng từ những ngày đầu tiên bằng những thức uống mang phong vị đặc sản, Highlands vẫn vững vàng ngay cả trong thời kỳ đại dịch đầy khó khăn. Bên cạnh những con số biết nói về doanh thu và số lượng cửa hàng cà phê trên toàn quốc, Highlands Coffee cũng được đánh giá rất cao về thương hiệu trên các bảng xếp hạng uy tín. Theo một báo cáo của Decision Lab về ngành F&B năm 2023, Highlands Coffee đứng ở vị trí thứ 2 với điểm trung bình các chỉ số liên quan là 25 điểm.

Kết hợp những yếu tố liên quan, có thể thấy nhượng quyền Highlands Coffee là một mô hình rất tiềm năng, mang đến cơ hội thành công cao cho các nhà đầu tư.

2. Có sẵn lượng khách hàng mục tiêu

Kể từ khi ra mắt, Highlands đã định vị thương hiệu rất rõ ràng và vẫn tiếp tục duy trì đến hiện tại. Đây là thương hiệu dành cho những người yêu thích cà phê mang hương vị truyền thống và được phục vụ trong không gian hiện đại, sang trọng. Thiết kế cửa hàng, phong cách phục vụ và thức uống của thương hiệu nhắm đến tệp khách hàng mục tiêu rất cụ thể. Khách hàng của Highlands là nhóm có mức thu nhập trung bình trở lên, có thói quen uống cà phê tại các cửa hàng có thương hiệu.

Cách định vị rõ ràng của Highlands Coffee ngay từ đầu giúp thương hiệu này duy trì một lượng lớn khách hàng trung thành. Cùng với đó là nhóm khách hàng mục tiêu cụ thể góp phần thuận lợi cho việc triển khai các chiến lược marketing, tăng khả năng thành công trong việc thu hút khách.

nhượng quyền highlands coffee

Highlands Coffee đã có sẵn lượng khách hàng mục tiêu (Nguồn: statics.vincom)

3. Được đào tạo quy trình pha chế, menu theo sẵn

Một trong những điểm thuận lợi rất lớn khi lựa chọn hình thức nhượng quyền Highlands là về menu và quy trình pha chế. Toàn bộ danh mục thức uống của Highlands Coffee đều có công thức và quy trình pha chế rất chặt chẽ. Do đó, nếu lựa chọn nhượng quyền Highlands, phía chủ đầu tư sẽ được đào tạo bài bản trước khi đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, một trong những ưu điểm của Highlands là menu thường xuyên được cập nhật món mới mang đến nhiều lựa chọn hơn, tạo sức hút cho khách hàng.

4. Nguồn nguyên liệu chuẩn, có sẵn

Thức uống tại các cửa hàng Highlands đều có hương vị rất nhất quán. Điều này có được là nhờ việc sử dụng nguyên liệu đồng nhất, chất lượng và tuân thủ quy trình tư vấn. Do đó, khi lựa chọn nhượng quyền Highlands, chủ đầu tư sẽ không cần phải lo lắng về nguồn cung ứng. Đây là lợi thế nhưng cũng là yêu cầu bắt buộc với nhà đầu tư nếu muốn hoạt động dưới thương hiệu Highlands Coffee. 

5. Được hỗ trợ trợ tư vấn marketing, truyền thông

Một trong những điểm thuận lợi khác khi chọn nhượng quyền cafe Highlands là việc chủ đầu tư sẽ được hỗ trợ xuyên suốt về marketing, truyền thông theo chính sách hiện hành của hệ thống. Bên cạnh việc triển khai chương trình trong giai đoạn khai trương, cửa hàng cũng sẽ được tham gia chương trình khuyến mãi chung, thúc đẩy doanh số theo từng thời điểm.

Nếu theo dõi các kênh truyền thông của Highland, chủ đầu tư sẽ rất dễ nhận thấy hệ thống thường có rất nhiều ưu đãi. Điều này không chỉ góp phần thu hút khách hàng mới mà còn là chiến lược giữ chân khách hàng cũ rất hiệu quả.

>> Xem thêm: Mở quán cafe nhượng quyền: Có nên hay không?

mở quán cafe nhượng quyền highland

Nhượng quyền Highlands sẽ được hỗ trợ tư vấn marketing (Nguồn: fnbvietnam)

Chi phí nhượng quyền Highlands Coffee là bao nhiêu?

Với rất nhiều những lợi thế kể trên, việc đầu tư nhượng quyền Highland sẽ mang lại cơ hội thành công rất cao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, chi phí nhượng quyền cũng là điều rất đáng quan tâm.

Bên cạnh một số các yêu cầu khá cao liên quan đến mặt bằng như vị trí, diện tích thì chi phí ban đầu để có thể kinh doanh với thương hiệu Highlands Coffee cũng không nhỏ. Ước tính chi phí đầu tư ban đầu sẽ rơi vào khoảng từ 170.000 – 250.000 USD (4-6 tỷ đồng). Ngoài ra, chủ đầu tư còn cần chi trả thêm hai khoản phí gồm:

 • Phí nhượng quyền hàng tháng là 7% (trong vòng 5 năm)
 • Phí quản lý hàng tháng là 5% (trong vòng 5 năm).

Mở quán cafe nhượng quyền Highlands cần lưu ý những gì?

Để quán cà phê nhượng quyền Highlands đi vào hoạt động, bên cạnh vấn đề về tài chính, chủ đầu tư cần chuẩn bị đáp ứng những yếu tố sau:

1. Vị trí mở quán

Đối với một thương hiệu lớn như Highlands, yêu cầu về vị trí rất khắt khe. Mặt bằng mở cửa hàng phải có diện tích tối thiểu từ 150 – 250m2 trở lên; thuộc khu vực đông dân cư, có nhiều tòa nhà, văn phòng hoặc nằm ở các ngã 3, ngã 4. Để đảm bảo những tiêu chí này, chi phí mặt bằng hàng tháng cũng là điều chủ đầu tư cần cân nhắc. Ngay cả khi chọn được vị trí phù hợp, chủ đầu tư cũng cần tham khảo kỹ lưỡng, kiểm tra kỹ về mặt pháp lý và các thủ tục liên quan để quá trình hoạt động diễn ra thuận lợi.

2. Nhân sự của quán

Mặc dù Highlands vẫn có chính sách hỗ trợ đào tạo tại chỗ đối với các cửa hàng nhượng quyền nhưng đội ngũ nhân sự vẫn thuộc quyền quản lý trực tiếp của chủ đầu tư. Do đó, những nhân sự chủ chốt như pha chế, phục vụ nên lựa chọn người đã có kinh nghiệm làm việc trong mô hình tương tự. Điều này sẽ giúp quá trình vận hành nhanh chóng đi vào quỹ đạo, đặc biệt là đối với các chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B.

nhượng quyền thương hiệu highlands

Tìm kiếm và đào tạo nhân sự là yếu tố quan trọng khi mở quán nhượng quyền Highlands (Nguồn: vietnambiz)

3. Hồ sơ nhượng quyền và giấy phép kinh doanh

Dù hoạt động theo hình thức nào thì một doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ các giấy tờ hồ sơ liên quan để đi vào hoạt động. Đối với cửa hàng nhượng quyền Highlands, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Thông tin chi tiết công ty
 • Hợp đồng thuê nhà
 • Bản vẽ, thông tin, hình ảnh mặt bằng
 • Báo cáo tài chính trong vòng 3 năm đã thông qua kiểm toán.

Ngoài ra, tùy vào mô hình hoạt động cụ thể, một số cửa hàng có thể chuẩn bị các giấy chứng nhận liên quan như vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy…

4. Chương trình quảng cáo cho quán

Đối với các cửa hàng nhượng quyền Highlands, hệ thống sẽ cung cấp các chương trình marketing và quảng bá trong thời gian đầu khai trương. Tuy nhiên, nếu muốn duy trì lượng khách ổn định, chủ đầu tư cần lên kế hoạch quảng cáo cụ thể ngay từ đầu. Có rất nhiều cách triển khai khác nhau đối với một cửa hàng cà phê có thương hiệu. Từ những chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng trực tiếp tại cửa hàng đến việc quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội… đều có thể mang lại hiệu quả vượt trội nếu chọn đúng kênh phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, chủ đầu tư có thể cân nhắc thuê đơn vị chuyên nghiệp thực hiện trước khi tự triển khai.

5. Phần mềm quản lý quán cafe

Đối với doanh nghiệp F&B nói chung và cửa hàng nhượng quyền Highland nói riêng, để duy trì hoạt động hiệu quả thì việc áp dụng chuyển đổi số là vô cùng cần thiết. Đó là lý do ngay từ ban đầu, chủ đầu tư cần lựa chọn và sử dụng phần mềm quản lý quán cafe để kiểm soát toàn bộ các yếu tố liên quan đến hoạt động kinh doanh như từ order, tính tiền đến quản lý hệ thống khách hàng, hàng tồn kho, nhân viên… Điều này không chỉ giúp việc kinh doanh diễn ra thuận lợi mà còn góp phần hạn chế tối đa các sai sót ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho người quản lý.

>> Xem thêm:

chiến lược kinh doanh của nhà hàng

Phần mềm quản lý quán cafe là yếu tố không thể thiếu trong nhượng quyền kinh doanh

Quản lý mô hình kinh doanh nhượng quyền hiệu quả với Dcorp POS

Như đã đề cập ở trên, hạ tầng công nghệ là nền tảng vững chắc giúp các chuỗi kinh doanh theo mô hình nhượng quyền hoạt động hiệu quả, nhất quán tại tất cả các chi nhánh. Chủ đầu tư cần lựa chọn và triển khai ngay từ đầu để đưa mọi thứ vào quỹ đạo. Đó là lý do Dcorp POS được đánh giá là giải pháp tối ưu dành cho mô hình nhượng quyền bởi những lý do sau:

 1. Kiểm soát và trao quyền

Đối với các mô hình nhượng quyền theo hệ thống lớn như Highlands, phía người nhượng quyền sẽ luôn muốn nhận được càng nhiều dữ liệu từ các điểm nhượng quyền càng tốt. Tuy nhiên, người nhận nhượng quyền lại cần đảm bảo quyền riêng tư và hạn chế tối đa sự can thiệp từ phía trụ sở chính. Điều này có thể ảnh hưởng đến lợi ích giữa các bên, làm giảm độ tin cậy trong quá trình hoạt động. Trong trường hợp này, giải pháp nhượng quyền từ Dcorp POS sẽ giúp cân bằng quyền lợi giữa đôi bên thông qua việc thiết lập các chính sách đảm bảo quyền riêng tư đồng thời duy trì thông suốt các chính sách chung của hệ thống.

 1. Quản lý chặt chẽ nhiều điểm kinh doanh

Sự nhất quán giữa các điểm kinh doanh là yêu cầu thiết yếu của các mô hình nhượng quyền. Điều này đòi hỏi trụ sở chính phải có giải pháp quản lý chặt chẽ, đảm bảo chất lượng phục vụ đồng nhất tại tất cả các cửa hàng. Vì vậy, Dcorp POS được xây dựng trên nền tảng công nghệ mạnh mẽ và hiện đại, giúp doanh nghiệp vận hành chính xác từ hàng trăm đến hàng ngàn điểm kinh doanh. Từ đó, trụ sở chính có thể kiểm soát và cập nhật đầy đủ các sản phẩm, thiết lập menu trung tâm và tạo cấu hình khác nhau cho từng điểm kinh doanh. Đồng thời, trụ sở cũng dễ dàng theo dõi báo cáo từ các điểm nhượng quyền nhanh chóng và thuận tiện.

 1. So sánh hiệu quả giữa các cửa hàng

Đánh giá và so sánh hiệu quả hoạt động của từng cửa hàng là chìa khóa để phát triển và mở rộng quy mô hệ thống. Dcorp tích hợp tính năng này giúp chủ đầu tư có cơ sở thực tiễn để tìm ra nguyên nhân mỗi địa điểm hoạt động tốt nhất hoặc tệ nhất ở từng thời điểm.

 1. Đảm bảo tính đồng bộ

Đối với mô hình nhượng quyền, việc triển khai các chiến dịch marketing, khuyến mãi đồng nhất đến các cửa hàng không hề dễ dàng. Để giải quyết vấn đề này, phần mềm Dcorp POS hỗ trợ tạo ra những chiến dịch cho tháng kế tiếp và đồng bộ tại tất cả các điểm kinh doanh, giúp khai thác tối đa lợi thế khách hàng ở từng khu vực và tiết kiệm thời gian lên kế hoạch cho bộ phận marketing.

Dcorp POS – Giải pháp quản lý nhà hàng hàng đầu thế giới dành cho doanh nghiệp F&B, thuộc quyền sở hữu của Dcorp Vietnam, thành viên của Công ty Đa Quốc gia cung cấp giải pháp Công nghệ Phần mềm Hiện đại và Chuyên nghiệp Chuyên cho lĩnh vực F&B (F&B POS Solution). Tại Việt Nam, với hơn 10 năm phát triển, hiện Dcorp là Công ty Tiên phong và Dẫn đầu ngành POS chuyên cho các chuỗi nhà hàng tầm trung và lớn. Dcorp đang là đối tác tin cậy của các thương hiệu lớn như: Golden Gate (sở hữu hơn 500 nhà hàng), Goldsun Food (hơn 200 nhà hàng), QSR Vietnam (hơn 100 nhà hàng), Central Group, King Coffee, IPP Group, NISO, Red Wok, New Pearl, El Gaucho… Các thương hiệu nhà hàng nổi bật có thể kể đến: Burger King, Popeyes Chicken, The Pizza Company, Gogi House, Vuvuzela, Hutong, Sumo BBQ, Kichi Kichi, iSushi, Hot Pot Story, Thai Express, King BBQ, Chang Kang Kung, Sườn Cây, El Gaucho Beefsteak, Sushi Tei, The Gang, Bia Craft, Pasteur Street, Dairy Queen, Cheese Coffee…

Nếu quý khách hàng có thắc mắc hoặc nhu cầu tư vấn về phần mềm quản lý quán cafe của Dcorp Vietnam, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

 • Hotline: 0909 119 070
 • Email: sales@dcorp.com.vn
 • Trụ sở tại TPHCM: 23-25 Trần Nhật Duật, Tân Định, Quận 1
 • Trụ sở tại Hà Nội: Lầu 2, HKC Building, 285 Đội Cấn, Ba Đình
 • Social: Facebook | LinkedIn | Zalo 

Tags: nhượng quyền KFC, nhượng quyền Starbucks, nhượng quyền Pizza Hut, nhượng quyền Phê La, nhượng quyền cafe Trung Nguyên, nhượng quyền Cộng cafe

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
 • ĐĂNG KÝ DEMO

  Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.