Dcorp-Logo
Search
Search

Dcorp Blog

Tìm “bạn đồng hành” trên đường khởi nghiệp: Người thân hay người lạ?

Khi bắt đầu khởi nghiệp mọi thứ vẫn còn mơ màng nên lúc này cần một người cùng hợp tác để giảm thiểu rủi ro nhưng chọn giữa người lạ và người thân sẽ đạt hiệu quả hơn khi bắt đầu khởi nghiệp là điều vẫn đang khiến bạn băn khoăn ?

Khởi nghiệp cùng bạn bè, người thân sẽ dễ dàng hơn ?

Khi bắt đầu có ý định khởi nghiệp, bạn thường có xu hướng nghĩ ngay đến việc hợp tác với bạn bè, người thân trong gia đình vì như vậy sẽ gần gũi và ít xảy ra mâu thuẫn hơn. Bên cạnh đó, người thân cũng sẽ cho bạn cảm giác an toàn và ủng hộ bạn nhiều hơn.

Tuy nhiên, trong thực tế điều này hoàn toàn trái ngược. Việc khởi nghiệp cùng những người thân quen sẽ khiến bạn dễ rơi vào tình trạng thất bại vì gặp phải những vấn đề sau đây:

 • Khởi nghiệp cùng người quen rõ ràng bạn sẽ có xu hướng chọn những người có cùng quan điểm, cùng năng lực vì như vậy tránh xảy ra mâu thuẫn sau này nhưng thực tế việc này sẽ dẫn đến nhiều trường hợp như vì có cùng năng lực và quan điểm nên sẽ hùa theo nhau vì cả hai đều nhìn thấy điểm lợi ích giống nhau mà không có cái nhìn khác.
 • Vì sự thân quen, gắn bó nên sẽ ngại xảy ra mâu thuẫn do lo sợ mất tình cảm gắn kết bấy lâu nên sẽ không nói thẳng có làm được hay không được, dần dần dẫn đến những sai phạm ngày càng lớn ảnh hướng đến việc kinh doanh. Thậm chí nhiều người vì nói thẳng mà cả hai bên không nhìn mặt nhau dù đã từng “vào sinh ra từ”.
 • Khởi nghiệp cùng người quen bạn sẽ không phải chịu nhiều áp lực, thoải mái làm những điều bạn muốn nhưng “thương trường như chiến trường” đây không phải là nơi để bạn có thể thoải mái làm theo ý mình. Không có áp lực do cả hai bên đều đã hiểu năng lực của nhau từ đó sẽ không có sự phát triển bản thân hoặc công việc kinh doanh lên một mức mới.
 • Khi khởi nghiệp cùng người quen bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng vì có tin tưởng mới có sự hợp tác, từ đó nếu một trong hai bên nảy sinh lòng tham thì việc kinh doanh sẽ hoàn toàn sụp đổ.

ho-moc-them-canh-khi-dong-khoi-nghiep-dung-nguoi

Với lối suy nghĩ “kinh doanh cùng người quen sẽ ít rủi ro hơn” nên nhiều người hiện nay vẫn xem đây là điều nên làm nhưng không ít doanh nghiệp đã phải rơi vào tình trạng phá sản vì mâu thuẫn giữa hai bên dẫn đến mất luôn cả tình cảm gắn kết từ trước.

Nhưng không vì thế mà nói đây là lối suy nghĩ sai lệch vì nếu không có suy nghĩ này thì hai em nhà Collison – chủ tịch của Stripe một công ty fintech trị giá 35 tỷ USD cung cấp giải pháp thanh toán trực tuyến cho nhiều đơn vị như Facebook, Amazon, Apple, Alibaba,… không đạt được sự thành công như hôm nay. 

Họ là tấm gương cho thấy việc kinh doanh cùng người thân sẽ thành công rực rỡ do cả hai có cùng đam mê và năng lực nhưng vẫn sẵn sàng góp ý thẳng thắn với nhau trong quá trình khởi nghiệp mà không sợ mâu thuẫn dù cả hai là anh em ruột của nhau. 

Có nên khởi nghiệp cùng người lạ ?

Nếu đem những vấn đề gặp phải khi khởi nghiệp cùng bạn bè, người thân đặt vào tình huống này, bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác.

 • Do là mối quan hệ cộng hưởng, một bên có lợi thì bên kia cũng sẽ có lợi hoặc ngược lại nên vì thế khi nhận thấy một chiến lược đang được đề xuất hoặc thực hiện sai lầm, bên còn lại sẽ không hùa theo để đảm bảo không ảnh hưởng lợi ích của bản thân, họ sẽ ra sức ngăn cản và thậm chí quyết liệt hơn là không hợp tác để bên phía đối tác nhận ra được sai lệch.
 • Họ sẽ không ngại việc nói thẳng hay áp dụng các hình thức xử phạt để có thể giúp phía bên còn lại hoàn thiện, mặc khác họ cũng mong muốn nhận được nhận lời nhận xét ngược lại để việc kinh doanh trở nên tốt hơn. Ngoài ra, cũng sẽ có sự rõ ràng trong trách nhiệm xử lý khi có một vấn đề sai phạm.
 • Khởi nghiệp cùng người lạ họ sẽ không ngại mà đặt ra các thử thách, áp lực để thúc đẩy bạn phát triển. Họ sẵn sàng đặt ra những đòi hỏi khắt khe mà không sợ mâu thuẫn vì rõ ràng nếu không có áp lực sẽ không có thành công.
 • Hơn thế nữa, khi hợp tác với những người không có nhiều tình cảm gắn bó bạn sẽ không tin tưởng tuyệt đối và sẽ có chút đề phòng vì thế bạn sẽ toàn tâm toàn ý theo dõi việc kinh doanh từ đó nắm được mọi thông tin hoạt động của doanh nghiệp, có sự rạch ròi trong công việc tránh việc bị lừa gạt hay biển thủ.

ho-moc-them-canh-khi-dong-khoi-nghiep-dung-nguoi

Khởi nghiệp cũng người lạ sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn với công việc do mọi thứ đều rõ ràng, mỗi bên sẽ phải tự giác làm việc nhiều hơn do không có sự nhường nhịn lúc này. Họ sẵn sàng thực hiện những biện pháp mạnh nếu một trong hai bên làm ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh. Nhưng cũng vì thế mà bạn sẽ có được một công việc kinh doanh thành công rực rỡ hơn.

Mỗi cách thức khởi nghiệp đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng và có nhiều tấm gương thành công ở cả hai loại hình. Bên cạnh việc có cùng đam mê và chí hướng, quan trọng hơn hết đó là sự minh bạch, xác định rõ vai trò, đưa ra những nguyên tắc làm việc chung và các hình thức xử phạt. Hãy tìm cho mình một người bạn đồng hành thực sự có tiềm năng để cả hai đều đi đến được thành công.

Xem thêm: Nhượng quyền kinh doanh hay khởi nghiệp: Mô hình nào hợp với bạn?

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
tong ket du an 2019

Follow us

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

CHỦ ĐỀ

 • ĐĂNG KÝ DEMO

  Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.