Search

Dcorp Blog

3 rủi ro khi sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí thật sự đã thành công khi đánh đúng vào tâm lý của khách hàng khi có mức giá “0 đồng” nhưng sau một thời gian sử dụng thì lúc này các chủ nhà hàng mới thật sự “ngã ngửa”.

Anh Hoàng chủ một nhà hàng ở địa bàn TP.HCM chia sẻ, “Do nghĩ rằng phần mềm quản lý nào cũng giống nhau nên anh chọn các phần mềm miễn phí để vừa tiết kiệm chi phí vừa hỗ trợ việc kinh doanh nhưng sau khi sử dụng thì việc kinh doanh còn mệt hơn gấp nhiều lần.” Quá trình sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí của anh có thể được tóm gọn trong 5 giai đoạn: Tự mày mò – gặp rắc rối – sửa lỗi – mất toàn bộ dữ liệu – từ bỏ. 

Hạn chế nhiều tính năng

Thời gian đầu sự hợp tác vẫn cho thấy sự ngọt ngào nhưng điều này thường không kéo dài. “Bạn nhận lại cho những gì bạn trả”, việc không phải trả một đồng nào cho phần mềm cũng đồng nghĩa với việc nhà hàng chỉ nhận được một số chức năng cơ bản còn một số chức năng thực sự cần thiết như báo cáo doanh thu, quản lý nguyên vật liệu, quản lý nhân viên,… thì phải ghi nhận bằng tay. Đây chẳng khác những gì mà excel hay ghi chép sổ sách thông thường cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, nhiều phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí giới hạn ở số lượng order, menu, đơn giá và khi bắt đầu chạm đến điểm giới hạn thì chủ nhà hàng được yêu cầu phải mua thì mới có thể tiếp tục sử dụng. Việc sau một thời gian sử dụng, nhân viên và quản lý nhà hàng đã trở nên quen thuộc thì việc ngậm ngùi mua tiếp để sử dụng thường được thực hiện. Điều này cũng lý giải cho lý do vì sao có rất nhiều phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí áp dụng hình thức này.

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Một điểm đáng lưu ý nữa là “miễn phí” có nghĩa bất cứ nhà hàng nào cũng có thể tìm thấy và sử dụng vì vậy các tính năng được thiết kế mang tính đại trà, phù hợp với mọi mô hình nhà hàng và cố định. Chủ nhà hàng không được quyền thay đổi, chỉnh sửa để có thể phù hợp với mô hình kinh doanh của mình và điều này thường dẫn đến những sai sót, thậm chí nhiều trường hợp được ghi nhận bị mất dữ liệu đột ngột do sự mâu thuẫn giữa các chức năng trong phần mềm và dữ liệu đầu vào.

Nguy cơ nhiễm virus cao, phần mềm ảo

Chỉ cần lên mạng tìm kiếm với từ khóa “phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí” thì hàng ngàn kết quả đã được hiển thị trước mắt chủ nhà hàng ngay lập tức. Và với việc không cần mất nhiều công sức, tiền bạc nhưng vẫn sở hữu một phần mềm quản lý nhà hàng để hỗ trợ việc kinh doanh khiến chủ nhà hàng bỏ quên đi nguy cơ tiềm ẩn đằng sau.

Hầu hết phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí đều không có rõ nguồn gốc, không có tên của nhà cung cấp và đều chứa virus, mã độc hoặc khi nhấp vào kết quả hiển thị thì lại được điều hướng sang một trang khác đã chứa sẵn nguồn mã độc. Khi chủ nhà hàng cài đặt và sử dụng những phần mềm này thường dẫn đến kết quả máy bị nhiễm virus và toàn bộ thông tin về nhà hàng như thực đơn, giá cả, doanh thu, thông tin khách hàng, số tài khoản ngân hàng,…cũng vì thế mà bị đánh cắp sạch sẽ.

Ngoài ra, chủ nhà hàng còn phải đau đầu khi những phần mềm miễn phí này được “quảng cáo” quá nhiều nhưng thực tế lại không giải quyết được.

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Việc đánh đúng vào tâm lý thích giá rẻ nên nhiều nhà hàng đã bị mắc bẫy của các tin tặc từ đó mọi thông tin dữ liệu bị đánh cắp và bán cho một bên thứ ba. Điều này thật sự rất tai hại vì các đối thủ trong khu vực đều có thể tìm thấy thông tin của nhà hàng và thất bại là điều mà nhà hàng của bạn không thể tránh khỏi.

Nếu phát hiện kịp thời thì chủ nhà hàng cũng phải mất một khoản chi phí lớn để sửa chữa, khôi phục máy tính, chấp nhận mất toàn bộ dữ liệu trong máy nhưng hiệu quả thì không thể nào được như lúc ban đầu.

Không được hỗ trợ kỹ thuật

Việc chấp nhận sử dụng phần mềm quản lý miễn phí nghĩa là chủ nhà hàng chấp nhận việc phải tự động giải quyết mọi vấn đề một mình. Không nguồn gốc, không tên tuổi đó là điều ai cũng biết.

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí

Từ lúc bắt đầu cài đặt và sử dụng, chủ nhà hàng sẽ phải tự mày mò cách nhập các thông tin đầu vào như giá cả, món ăn, cách thanh toán,… và vô vàn các thao tác khác. Điều này luôn khiến các chủ nhà hàng, quản lý đau đầu vì không chỉ biết mà họ còn phải thuần thục để có thể hướng dẫn nhân viên. Tiếp theo, khi phần mềm bị lỗi thì chủ nhà hàng cũng phải tự thân giải quyết vì không có một đội kỹ thuật để có thể hỗ trợ.

Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí tưởng có lợi nhưng thật sự lại tiềm ẩn rất nhiều tai họa. Với hình thức “chim mồi” nhiều chủ nhà hàng vẫn đang bị thu hút để rồi mắc kẹt trong một mớ hỗn độn mà các phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí để lại. Và phải chăng hai chữ MIỄN PHÍ chỉ là “bức bình phong” khi chi phí trong quá trình sử dụng còn lớn hơn việc mua một phần mềm quản lý tin cậy.

>> Xem thêm: Top 6 phần mềm quản lý bán hàng order tốt nhất hiện nay

Share:

Facebook
Twitter
LinkedIn
  • ĐĂNG KÝ DEMO

    Trải nghiệm giải pháp quản lý hàng đầu cho ngành F&B
  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.