Dcorp Blog

4 tiêu chuẩn bắt buộc của nhà hàng Fine Dining

Nhà hàng Fine Dining hay được biết đến là “không gian của những sự tinh túy”, nơi mọi thứ đều được nâng lên đến mức hoàn hảo nhưng không phải ai cũng có cơ hội để trải nghiệm.

Nhà hàng Fine Dining là gì ?

“Hoàn hảo” chắc chắn là từ được dùng cho một nhà hàng Fine Dining. Một nhà hàng Fine Dining đúng nghĩa là khi bạn cảm giác mình là một ông hoàng trong cung điện của mình. Đây là nơi hội tụ của mọi yếu tố cao cấp, sang trọng nhất, những món ăn được chế biến tỉ mỉ và trang trí bắt mắt và một phong cách phục vụ chuyên nghiệp trong không gian tráng lệ nhằm đem lại sự hài lòng tuyệt đối của thực khách.

Đến với nhà hàng Fine Dining, bạn không chỉ dừng lại ở việc được thỏa mãn vị giác mà còn được đánh thức tất cả các giác quan. Đây được xem là mô hình ẩm thực cao nhất và được lựa chọn bởi các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Vì lẽ đó, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền kha khá để có thể được phục vụ trong nhà hàng Fine Dining nhưng điều đó là hoàn toàn xứng đáng.

Là sự hoàn hảo trong ẩm thực nên nhà hàng Fine Dining luôn có những tiêu chuẩn riêng.

4 Tiêu chuẩn nhà hàng Fine Dining

Do là một hình thức ẩm thực cao cấp nên tiêu chuẩn của một nhà hàng Fine Dining cũng vì thế mà khác biệt, sẽ bao gồm nhiều loại hình sản phẩm/dịch vụ để có thể cùng lúc khơi dậy được cả năm giác quan của thực khách. Theo các chuyên gia ẩm thực hàng đầu và những người đã từng trải nghiệm một nhà hàng Fine Dining cho hay, mỗi khách hàng khi đến với nhà hàng Fine Dining sẽ luôn được thưởng thức trọn vẹn và cảm thấy hài lòng từ mắt, mũi, môi, tai cho đến da.

1. Không gian xa hoa, sang trọng

Thiết kế, trang trí, âm thanh, ánh sáng, nội thất,… tất cả đều sẽ hòa quyện vào nhau và làm bạn choáng ngợp đến nỗi bạn sẽ chững lại và thốt lên “Wow” vì quá ấn tượng. Mỗi nhà hàng Fine Dining sẽ có một ít khác biệt nhưng tất cả đều toát lên sự sang trọng với điểm nhấn là những tác phẩm hội họa đắt tiền, có chiều sâu của phong cách Châu Âu được hiện dưới những kiểu đèn chùm lộng lẫy và rộng lớn.

mo-hinh-nha-hang-fine-dining

Bên cạnh đó, những giai điệu âm hưởng nhẹ nhàng, êm dịu với thể loại nhạc Jazz, nhạc Blues thể hiện sự tinh tế và sang trọng, giúp khách hàng thưởng thức món ăn từ tốn và cảm nhận nhiều hơn.

2. Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Để trở thành một nhân viên phục vụ trong một nhà hàng Fine Dining đòi hỏi phải vượt qua những vòng tuyển rất khắt khe, họ phải là đã có kinh nghiệm cao, vững kiến thức về chuyên môn, khéo léo trong xử lý các tình huống vì khách hàng đều là những người thuộc tầng lớp trung lưu hoặc thượng lưu. Họ là những người sẽ thay nhà hàng truyền tải hình ảnh đến khách hàng, tinh thần của người đầu bếp và giới thiệu những món ăn phù hợp với từng thực khách.

mo-hinh-nha-hang-fine-dining

Họ cũng sẽ là người biết giữ im lặng để không làm phiền thực khách trong lúc dùng bữa và luôn sẵn sàng có mặt mỗi khi họ cần. Điều này cũng lý giải được tại sao những lời phàn nàn của khách hàng sẽ không bao giờ xuất hiện trong một nhà Fine Dining vì họ sẽ tuyệt đối không để khách hàng khó chịu.

Để góp phần nâng cao sự chuyên nghiệp trong dịch vụ, hầu như  nhà hàng Fine Dining nào cũng trang bị các phần mềm công nghệ để tăng năng suất phục vụ và mang lại những trải nghiệm tích cực cho thực khách.

Vì những sự khắt khe và chuẩn mực của một nhà hàng Fine Dining nên một nhân viên phục vụ ở đây được trả ở một mức lương khá cao và có một hình ảnh khác biệt so với các nhân viên phục vụ ở các thể loại nhà hàng khác.

3. Thực đơn với nhiều loại hình đồ ăn, thức uống thượng hạng

Những dĩa thức ăn ở nhà hàng Fine Dining thường không nhiều và thường xuyên thay đổi do được chế biến từ những loại nguyên vật liệu hiếm, giá thành cực kì cao như gan ngỗng, trứng cá muối, nghệ tây, nấm cục trắng,… bên cạnh các loại rượu như rượu vang trắng, rượu vang đỏ, champagne,… Tất cả đều phải được trải qua chọn lọc kỹ càng để đem đến cho thực khách những sản phẩm tốt nhất.

4. Đầu bếp hàng đầu

Để có thể chế biến và nâng tầm giá trị những nguyên vật liệu đắt tiền thì đòi hỏi nhà hàng phải có những đầu bếp có tay nghề cao, hàng đầu trong lĩnh vực, đây cũng là một yếu tố để khách hàng lựa chọn một nhà hàng Fine Dining.

mo-hinh-nha-hang-fine-dining

Họ là những người không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có gu thẩm mỹ cực kì tốt, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, tạo ra được những kiệt tác thực phẩm để khách hàng có thể cảm nhận được tinh hoa của món ăn.

Một bàn ăn Fine Dining bao gồm những gì ?

Phong cách Châu Âu vốn không sử dụng đũa để gắp thức ăn mà thay vào đó là dao, nĩa kết hợp với một số dụng cụ đi kèm, cụ thể như sau:

  • Dao và muỗng: được đặt bên tay phải với một muỗng dùng để ăn tráng miệng nằm ngang phía trên.
  • Dĩa: được đặt gọn gàng bên tay trái
  • Ly: ly uống nước, ly uống rượu sẽ được đặt bên tay phải, xiên một góc 45 độ, cách đĩa ăn chính 1cm, ly trước và sau cách nhau 1cm.
  • Đĩa bánh mì: phong cách Châu Âu thường sử dụng bánh mì thay thế cho cơm để bổ sung tinh bột. Thường được đặt bên tay trái cao hơn so với dĩa, kèm theo một con dao để phết bơ hoặc phô mai.
  • Khăn ăn: được xếp ngay ngắn theo tiêu chuẩn của một nhà hàng Fine Dining, đặt chính giữa sát với vị trí ngồi của thực khách hoặc đặt ở trên đĩa chính.

mo-hinh-nha-hang-fine-dining

Mỗi một dụng cụ được sắp xếp đều mang một ý nghĩa riêng thuận tiện cho việc dùng bữa và thưởng thức nhà hàng của thực khách. Nhiều nhà hàng còn làm mới dụng cụ ăn sau mỗi món và không cần phải gọi nhân viên phục đã tinh ý dọn món kế tiếp sau khi quan sát thấy bạn đã dùng xong một món.

Một vài chi tiết có thể khác ở mỗi nhà hàng Fine Dining nhưng tất cả đều có điểm chung là một mô hình nhà hàng sang trọng bậc nhất, với các quy tắc và tiêu chuẩn được nghiên cứu kỹ càng với mục đích sau cùng là phục vụ cho thực khách những món ăn thượng hạng như thể được chế biến dành riêng cho họ.

Xem thêm: Kinh doanh chuỗi nhà hàng: 4 thách thức ai cũng biết nhưng vẫn khó vượt qua

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn